Nhà báo Ukraine: ‘Chính sách của ông Zelenskiy đang có lợi cho người đồng cấp Putin’

(Baonghean.vn) - Trong một chuyên mục trên báo Espreso, nhà báo Ukraine Vitaly Portnikov viết rằng, các chính sách của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy có lợi cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trước đó, khi đọc thông điệp trước Rada (Quốc hội Ukraine), nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng ông không sợ đối thoại trực tiếp với Nga.

Nhà báo Portnikov bình luận: "Tại sao ông Zelenskiy lại làm như vậy, tôi thậm chí không muốn bàn đến chuyện đó. Một nguyên thủ quốc gia không được đào tạo bài bản, ngay cả đến lúc thôi làm Tổng thống Ukraine, ông ấy cũng sẽ không hiểu mình phải làm những gì ở vị trí này".

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy (ngoài cùng bên trái), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Theo nhà báo, việc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelenskiy không mang lại ích lợi gì, bởi vì Tổng thống Nga không có kế hoạch bàn chuyện xung đột ở Bán đảo Crimea và khu vực Donbass với ông Zelenskiy, có vẻ như người ông Putin muốn thảo luận về vấn đề Ukraine không phải là Tổng thống Zelenskiy mà là Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 Nhà báo Portnikov kết luận: "Vấn đề là ở chỗ việc phát biểu một cách vô trách nhiệm về cuộc đàm phán đó trước những tràng vỗ tay của nhóm người ngưỡng mộ tổng thống đến mức cuồng nhiệt - đó là con đường trực tiếp dẫn đến tình trạng đất nước bất ổn hơn nữa, dẫn đến việc để ông Putin chiếm Mariupol, Kharkov, Odessa một cách dễ dàng hơn. Trong bối cảnh này, Tổng thống Zelenskiy trông giống như một công cụ trong bàn tay khéo léo của ông Putin. Tôi những mong mình biến thành người mù".

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đến nay việc chuẩn bị cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga và Ukraine vẫn chưa có tiến triển gì. Theo ông Peskov, một trong những trở ngại chính đối với cuộc gặp như vậy là do Kiev không thực hiện các cam kết của mình theo các thỏa thuận Minsk.

Chính Tổng thống Putin trong cuộc đối thoại trực tiếp hồi tháng 6 vừa qua cho biết, ông không có gì để nói chuyện với ông Zelenskiy, sau khi ông này "đặt đất nước của mình dưới sự kiểm soát hoàn toàn từ bên ngoài". Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng ông không từ chối các cuộc gặp mặt, nhưng "trước tiên phải hiểu nói về chuyện gì đã"./.

Theo Sputnik