Nhà đầu tư buýt Phương Thảo tố giám đốc lừa đảo

(Baonghean) - Góp vốn nhưng không có tên trong giấy đăng ký kinh doanh, không công khai tài chính, chuyển nhượng tài sản và quyền kinh doanh trái phép... đó là những nội dung tố cáo của các nhà đầu tư với ông Phạm Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo xung quanh tuyến xe buýt số 27 TP Vinh - Anh Sơn.

Góp vốn kinh doanh nhưng không có tên trong giấy phép

Báo Nghệ An nhận được đơn của các ông Ngô Đình Hà, Nguyễn Tất Thành và Nguyễn Thị Nhung (cùng trú tại TP Vinh) tố cáo ông Phạm Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo (viết tắt là Công ty Tân Phương Thảo - PV) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong việc góp vốn kinh doanh tuyến xe buýt số 27 TP Vinh - Anh Sơn và ngược lại.

Theo đơn, đầu năm 2015, ông Ngô Đình Hà có quen biết với ông Dũng và được này cho biết, đang chuẩn bị mở tuyến xe buýt lộ trình Vinh - Đô Lương và Vinh - thị trấn Anh Sơn và ngược lại, đang kêu gọi các thành viên góp vốn làm ăn.

Tin lời, ông Hà mời gọi thêm ông Nguyễn Tất Thành và bà Phan Thị Hiền cùng góp vốn để mở tuyến xe buýt mới. Ngay sau đó, ông Dũng đưa ông Hà và ông Thành đi khảo sát tuyến xe buýt, đồng thời thông báo đã đặt xe để có cơ sở làm thủ tục mở tuyến. Ngày 16/4/2015, ông Thành và ông Hà mang số tiền 1,930 tỷ đồng (trong đó ông Hà góp vốn 930 triệu đồng, ông Thành 1 tỷ đồng) đến Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An để đặt xe. 

Các hồ sơ, thủ tục về việc góp vốn, hợp tác kinh doanh tuyến xe buýt số 27 của Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo. Ảnh: Nguyên Hưng
Các hồ sơ, thủ tục về việc góp vốn, hợp tác kinh doanh tuyến xe buýt số 27 của Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo. Ảnh: Nguyên Hưng

Sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, ngày 7/12/2015, ông Dũng dưới danh nghĩa là Giám đốc Công ty Tân Phương Thảo làm biên bản thỏa thuận và cam kết với các thành viên góp vốn là ông Hà, ông Thành và bà Nhung, nội dung: Tách tuyến xe buýt số 27 lộ trình Vinh - Thanh Chương - Anh Sơn của công ty hoạt động và thu chi độc lập.

Cam kết cũng ghi rõ số tiền ông Hà góp vốn vào tuyến này là 1,3 tỷ đồng, ông Thành góp 1,3 tỷ đồng và bà Nhung góp 1 tỷ đồng để sở hữu chung tài sản là 18 chiếc xe buýt hãng Thaco. Ngoài số tiền góp vốn, những người này còn có nghĩa vụ thanh toán nợ 17,415 tỷ đồng tại ngân hàng.

Cam kết cũng ghi rõ: “Tất cả các giao dịch liên quan đến 18 chiếc xe buýt nói trên phải có ý kiến bằng văn bản của các ông Phạm Tiến Dũng, Ngô Đình Hà, Nguyễn Tất Thành và bà Nguyễn Thị Nhung. Bên nào vi phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại cho các bên còn lại”. 

Tiếp đó, vào ngày 11/8/2016, Công ty Tân Phương Thảo đã có biên bản họp hội đồng thành viên với nội dung thông tin tổng giá trị đầu tư vào tuyến xe buýt số 27 là 22,235 tỷ đồng, trong đó khoản vay ngân hàng là 17,415 tỷ đồng. Tại cuộc họp, hội đồng thành viên cũng đã đưa ra thỏa thuận là sau khi tất toán khoản vay của ngân hàng, Công ty Tân Phương Thảo có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục giấy tờ chuyển tên đăng ký của 18 chiếc xe cho các thành viên góp vốn.

Một ngày sau đó, giữa các bên đã ký thỏa thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh và tuyến xe buýt này đã đi vào hoạt động ngay sau đó. Tuy nhiên, theo đơn tố cáo thì ông Dũng đã không làm các thủ tục liên quan như đã cam kết. Cụ thể, giấy phép kinh doanh không có tên của các thành viên góp vốn, mặc dù là giám đốc điều hành nhưng ông Dũng không góp vốn vào tuyến xe buýt này. 

Sau khi đưa vào hoạt động một thời gian, thấy sự việc quá bất cập, những người góp vốn yêu cầu tách tuyến này hoạt động độc lập, do ông Phạm Đình Thanh, là em ruột ông Dũng làm trưởng chi nhánh. Hiệu quả hoạt động của tuyến xe buýt 27 cũng không khả quan hơn, liên tục phải bù lỗ, ngân hàng siết nợ nên từ tháng 2/2016, dưới sức ép của các thành viên góp vốn, Công ty Tân Phương Thảo buộc phải để cho ông Nguyễn Tất Thành làm trưởng chi nhánh. Cuối năm 2016, do điều kiện sức khỏe, ông Thành nghỉ phép đi chữa bệnh.

“Lúc đó, ông Dũng cấu kết với một người phụ nữ tên Hoài Anh làm thủ quỹ, tự thu tự chi tất cả các khoản tiền mà không hề báo cáo với các thành viên góp vốn, tiền lương của lái xe, bán vé và xăng dầu cũng không chi trả, tiền doanh thu bị chi tiêu không đúng mục đích”, ông Hà cho biết.

Âm thầm chuyển nhượng trái phép ?

Theo các thành viên góp vốn, hiện tuyến xe buýt số 27 Vinh - Anh Sơn đã bị chuyển nhượng trái phép cho Công ty TNHH Thương mại Nghĩa Linh, có địa chỉ tại xã Nghi Liên (TP. Vinh). Điều mà các thành viên góp vốn bức xúc là trong quá trình chuyển nhượng, ông Dũng không thông báo, không lấy ý kiến của các thành viên góp vốn; hơn nữa còn âm thầm lấy hết tiền chuyển nhượng, không trả lại cho các thành viên này.

Phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Dũng để làm rõ vấn đề này nhưng ông này không nghe máy.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Công Danh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Nghĩa Linh - người đang quản lý, điều hành tuyến xe buýt số 27 cho rằng, ông mới biết việc tranh chấp giữa các thành viên góp vốn với ông Dũng, đồng thời phủ nhận việc chuyển nhượng tài sản và quyền kinh doanh tuyến buýt số 27 giữa ông và ông Dũng.

“Khi thấy tuyến xe buýt 27 làm ăn thua lỗ nợ nần, ông Dũng có đặt vấn đề chuyển nhượng nhưng tôi chưa đồng ý và hiện nay tôi chỉ đang quản lý, điều hành tuyến. Hiện tôi có trả hơn 2,4 tỷ số tiền Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo nợ ngân hàng, tiền lương công nhân và một số nợ khác” - ông Danh cho biết.

Xe buýt chạy trên tuyến số 27 TP. Vinh - Anh Sơn. Ảnh: Nguyên Hưng
Xe buýt chạy trên tuyến số 27 TP. Vinh - Anh Sơn. Ảnh: Nguyên Hưng

Qua tìm hiểu thông tin tại Sở Giao thông Vận tải, được biết, hiện tại về mặt giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan, Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo vẫn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tuyến xe buýt số 27. Sở Giao thông Vận tải cũng chưa nhận được văn bản, hồ sơ đề nghị thay thế đơn vị khai thác tuyến xe buýt số 27 của bất cứ đơn vị kinh doanh vận tải nào khác ngoài Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo.

Sau khi nhận được đơn thư của công dân, Thanh tra Sở GTVT đã có buổi làm việc với các thành viên góp vốn, sau đó đề nghị Sở GTVT thành lập Đoàn thanh tra để thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt tuyến số 27 của Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, các thành viên góp vốn đã gửi đơn tố cáo ông Dũng lên Công an tỉnh. Theo ông Hà, sau khi Công an tỉnh vào cuộc thì ông Dũng đã trả cho bà Nguyễn Thị Nhung 500 triệu đồng, còn số tiền mà ông Hà, ông Thành góp vào thì ông Dũng vẫn chưa trả. 

Do đó, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Thương mại Nghĩa Linh và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Tân Phương Thảo chuyển nhượng trái phép tài sản sở hữu và quyền kinh doanh tuyến xe buýt số 27, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thành viên góp vốn. Đối với Sở GTVT, khi nhận được văn bản, hồ sơ đề nghị thay thế đơn vị khai thác tuyến xe buýt số 27 của đơn vị kinh doanh vận tải khác (nếu có) thì cần phải kiểm tra, thẩm định chặt chẽ theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo hoạt động tuyến xe buýt số 27 được ổn định, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Nguyên Hưng

tin mới

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, HĐND huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 12. Tại kỳ họp, đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện được HĐND huyện giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung rà soát các chỉ tiêu của nghị quyết để điều chỉnh, bổ sung phù hợp nhằm tăng tốc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuối nhiệm kỳ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Nội dung được thông tin đậm nét trên baonghean.vn hôm nay là ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các nội dung: Chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các dự thảo Nghị quyết...

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm trường, tổng đội TNXP... tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ, giải pháp sắp xếp các công ty nông, lâm trường và tổng đội TNXP, cũng như kinh phí đảm bảo việc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân được đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn.

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt cho rằng, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa được xử lý dứt điểm, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin rằng, những kết quả tích cực của năm 2023 là nền tảng quan trọng để tỉnh nỗ lực, phấn đấu thực hiện và hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường với nhiều vấn đề cử tri quan tâm; Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An thu hút khách hàng; Xuất khẩu hồi phục, kim ngạch tăng hơn 12%... là những thông tin nổi bật ngày 6/12.

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đã có 26 cử tri thông tin, phản ánh, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung đến kỳ họp thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, khi xây dựng Nghị quyết để thực hiện Nghị định 33, tỉnh căn cứ vào các quy định hiện hành của Nhà nước, căn cứ vào từng công việc, từng vị trí chức danh ở xã, thôn, bản và tình hình kinh tế của địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã giải trình làm rõ trách nhiệm chính trong cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là chính quyền cấp huyện và xã.

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

(Baonghean.vn) - Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường và Tổng đội TNXP đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành với các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, ngăn ngừa các tiềm ẩn về mất an ninh trật tự.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 15; Khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghệ An giành 2 Huy chương Vàng Giải vô địch Taekwondo vận động viên xuất sắc quốc gia... là những thông tin nổi bật ngày 5/12.

Đồng chí Thái Thanh Quý: Đại biểu HĐND tỉnh cần phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao

Đồng chí Thái Thanh Quý: Đại biểu HĐND tỉnh cần phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Chiều 5/12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII khai mạc Kỳ họp thứ 17. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trình bày diễn văn khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu chính sách đặc thù cho các đơn vị sáp nhập

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu chính sách đặc thù cho các đơn vị sáp nhập

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo thuận lợi và nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh kiến nghị tỉnh nghiên cứu chế độ, chính sách đặc thù của các đơn vị thuộc diện sắp xếp.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.