Nhà kinh tế học người Mỹ: Các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không đạt được mục tiêu đề ra

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhà kinh tế học người Mỹ Jeffrey Sachs trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Spiegel nói rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không đạt được mục tiêu đề ra mà chỉ gây hậu quả tiêu cực cho phương Tây.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng ông không tin các biện pháp hạn chế áp đặt đối với Moskva sẽ có hiệu quả. Ông Sachs nói: “Tôi dự đoán sự kiện sẽ có diễn biến khác: sẽ có những hậu quả tiêu cực đáng kể đối với nền kinh tế của phần còn lại thế giới, ngoại trừ Nga”.

Ảnh: AP
Ảnh minh họa: AP

Nhà kinh tế người Mỹ này xem các biện pháp trừng phạt là công cụ đặc trưng trong chính sách đối ngoại của Mỹ, mặc dù thường xuyên được sử dụng nhưng các biện pháp hạn chế hiếm khi phát huy tác dụng. Để lấy ví dụ, ông dẫn ra lệnh trừng phạt chống lại Iran, CHDCND Triều Tiên và Venezuela, những biện pháp hạn chế mà theo chuyên gia này "đã thất bại thảm hại".

Chuyên gia lý giải: "Chúng ta không thay đổi được chế độ ở đó, còn bây giờ chúng ta muốn đưa một đất nước đâu đó rộng lớn hơn nhiều phải quỳ gối. Nga là một quốc gia khổng lồ, thêm vào đó còn sở hữu 1.600 đầu đạn hạt nhân. Bắt họ quỳ gối đơn giản là phi thực tế, là ý tưởng không thể thực hiện được. Tôi không biết trong đầu những người nghĩ ra ý tưởng đó có gì". Ông cũng bày tỏ quan điểm rằng Nga "sẽ dễ dàng khắc phục" hậu quả do những hạn chế gây ra./.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.