Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga ra khơi

Nhà máy điện hạt nhân nổi mang tên Akademik Lomonosov của Nga đã có chuyến ra khơi đầu tiên vào ngày 28/4.
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov. (Ảnh: SPUTNIK) ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov. (Ảnh: SPUTNIK)

Gọi là Nhà máy điện hạt nhân nổi vì đây là một chiếc tàu thủy mang theo các lò phản ứng hạt nhân.

Akademik Lomonosov sẽ được kéo từ St Petersburg tới Murmansk, nơi các lò phản ứng trên tàu được nạp nhiên liệu. Dự kiến "nhà máy điện hạt nhân nổi" này sẽ được vận hành vào năm sau tại vùng Chukotka, thuộc cực Đông Bắc của Nga.

Với công suất lên đến 70 MW, nhà máy này có thể cung cấp điện cho một thành phố có dân số 200.000 người, một cảng biển hoặc các giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi. Đây được xem là giải pháp về năng lượng cho vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có nhu cầu năng lượng trong thời gian nhất định. Thời gian hoạt động của nhà máy điện hạt nhân nổi này là khoảng 40 năm.

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh