Nhà máy hạt nhân trên biển, chịu được sóng thần?

Đâu là nơi an toàn nhất cho các nhà máy điện hạt nhân? Có vẻ đó là biển cả. Một ý tưởng thiết kế nhà máy điện hạt nhân đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) gợi ý về một cơ sở được xây dựng trên khung sườn nổi, đặt ở các vùng nước sâu, cách bờ biển chừng vài dặm.
Những người đề xuất ý tưởng này giải thích rằng việc đặt nhà máy điện hạt nhân ngoài khơi sẽ có một số thuận lợi lớn. Đầu tiên là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần và lở đất. Điều lo ngại nhất khi ở trên biển chính là sóng thần, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã đảm bảo chắc chắn về khả năng sống sót của nhà máy. Vì theo họ, ở những nơi nước sâu, sóng thần sẽ không thể đủ lớn để gây ra các thiệt hại đáng kể, và động đất cũng sẽ chỉ ảnh hưởng ở mặt đất. Ngoài ra, lò phản ứng nổi trên mặt biển còn giúp cho việc đi vào nhà máy dễ dàng hơn, làm mát thụ động, mà nhà khoa học Jacopo Buongiorno của MIT gọi là một “vũng nhiệt vô tận".
 
Ý tưởng này có thể được nghĩ ra để chống lại các thảm hoạ thiên nhiên, nhưng bản thân nó cũng có nguy cơ mang lại một vài nguy hiểm nhỏ cho chính nó. Buongiorno mô tả khi một tình huống khẩn cấp xảy ra thì các luồng khí phóng xạ từ nhà máy sẽ thải vào đại dương, thay vì vào không khí. Điều này giúp bảo vệ những người sống gần khu vực nhà máy khỏi phóng xạ, nhưng một câu hỏi lớn đặt ra là nó có bảo vệ được môi trường xung quanh chính nó không?
 
Tất nhiên hiện tại nó vẫn chỉ ở mức ý tưởng, và nếu được phát triển xa hơn, chắc chắn sẽ được đảm bảo an toàn hơn, và chúng ta sẽ có thêm nhiều các nhà máy điện hạt nhân có thể kiểm soát được trong tương lai.
 
Theo baocongthuong