Nhà máy nước Hoàng Mai: Dự kiến cấp nước từ 30/7

(Baonghean.vn) - Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, bắt đầu đi vào chạy thử, cấp nước vào 30/7 là chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi làm việc với các sở, ban, ngành, huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và các đơn vị liên quan đến công trình xây dựng nhà máy nước Hoàng Mai trong sáng 3/6 tại thị xã Hoàng Mai.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền kiểm tra tại hiện trường.

Nhà máy nước Hoàng Mai được xây dựng tại vùng tiếp giáp xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai và xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, sử dụng nguồn nước tại hồ Vực Mấu. Tuyến ống cấp nước chính có điểm đầu từ khu vực của nhà máy nước Hoàng Mai đến điểm cuối là Dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1, với tổng chiều dài là 20 km. Giai đoạn I công suất dự kiến 30.000 m3 ngày đêm, giai đoạn II nâng cấp lên 80.000m3.

Đến nay, nhà máy nước Hoàng Mai đang hoàn thiện hạng mục san lấp mặt bằng các khu vực bể xử lý, nhà điều hành, trạm bơm cấp 1, đường nội bộ, hệ thống điện. Chủ đầu tư cũng đã nhập về đủ hệ thống ống và phụ kiện bằng gang dẻo, hệ thống trụ đỡ, gối đỡ ống đã hoàn thành 50% khối lượng công việc. Công nghệ và xử lý của Nhật Bản đã sẵn sàng, các hạng mục hoàn thiện đến đâu, sẽ lắp đặt đến đó. Cụm xử lý cấp nước cho nhà máy Tôn Hoa Sen dự kiến sẽ triển khai lắp đặt xong trong tháng 6 này.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền yêu cầu thị xã Hoàng Mai sớm giải quyết vướng mắc công tác bồi thường GPMB.

Hiện nay, UBND huyện Quỳnh Lưu đã bàn giao 23 héc ta mặt bằng địa điểm xây dựng nhà máy đảm bảo theo đúng yêu cầu xây dựng trong giai đoạn I. Thị xã Hoàng Mai đã bàn giao 10,2km tuyến đường ống, gần 10 km còn lại chưa bàn giao được do vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng. Tính đến thời điểm này, tổng vốn đã đầu tư thực hiện cho dự án nhà máy nước Hoàng Mai là trên 125 tỷ đồng.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền ghi nhận những nổ lực cố gắng trong công tác GPMB của huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và đơn vị chủ đầu tư. Tuy nhiên so với yêu cầu, tiến độ của nhà máy nước Hoàng Mai vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu hiện nay.

Đồng chí cũng lưu ý, các sở, ban, ngành, chủ đầu tư và 2 địa phương cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB.

Lắp đặt thi công đường ống

Nguyễn Vân