Nhà máy xi măng Sông Lam thi công được 80% khối lượng

(Baonghean.vn)  - Những ngày này, trên công trường Nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương) nhộn nhịp đẩy nhanh tiến độ thi công tất cả các hạng mục, sớm đưa vào vận hành. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9/2016. Trên công trường luôn có khoảng 1.300 công nhân chia thành các tổ thi công.

Tháp trao đổi nhiệt cao 9 tầng là hạng mục quan trọng nhất của nhà máy xi măng đang được huy động máy móc lắp ráp, thi công. Tháp có tác dụng nung, sấy nguyên liệu và tạo ra clinker. Hiện nay nhà máy đã thi công xong tầng 4.
Đây là hạng mục lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi lại tới 99% để không ảnh hưởng đến môi trường khi sản xuất. Tổng Giám đốc nhà máy ông Bùi Quốc Quyền cho biết hiện nay đã 80% khối lượng công việc.
Hạng mục Silo Clinker gồm các kho lớn. Mỗi ống chứa tới 60.000 tấn clinker. Clinker được chứa trong 10 ngày liên tục trước khi được vận chuyển đến cảng Nghi Thiết để sản xuất xi măng.
Mỗi ngày có tới 1.300 công nhân của nhiều nhà thầu nước ngoài được chia thành các tổ thi công cả trên mặt đất và dưới tầng ngầm. Trong ảnh: Thi công trạm khí nén, kho đá vôi.
Trên công trường nhà máy chia ra thành 4 khu vực với những hoạt động chính khác nhau như khu vực chế tạo, cơ khí, khu vực thi công lắp ráp hạng mục chính. Trong ảnh là Khu chế tạo cơ khí.
Khu tái định cư phục vụ cho giải phóng mặt bằng đường N5, D4 để vận chuyển xi măng xuống Nghi Thiết cũng được đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự án nhà máy xi măng Sông Lam được xây dựng với công suất 18.000 tấn/ngày tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương. Trong đó, giai đoạn 1 (từ 2015 – 2017) đầu tư 2 dây chuyền có tổng công suất 12.000 tấn clinke/ngày (tương đương 4 triệu tấn xi măng/năm, giải quyết việc làm cho 2.000 lao động. Giai đoạn 2 (từ 2017-2020); dây chuyền thứ 3 với công suất 6.000 tấn clinke/ngày.

Châu Lan