Nhà nông cũng cần nhạy bén với thị trường

(Baonghean) - PV Báo Nghệ An trò chuyện cùng ông Nguyễn Văn Khánh (Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu) - một trong những tấm gương tiêu biểu của tỉnh nhà trong phát triển kinh tế. 
 
- Chào ông, được biết quá trình khởi nghiệp của ông có nhiều điều thú vị, ông có thể chia sẻ?
 
- Tôi sinh năm 1964 trong một gia đình làm nghề sản xuất nông - diêm nghiệp có hoàn cảnh kinh tế trung bình. Bản thân là người trực tiếp tham gia lao động sản xuất muối tại HTX Minh Tân của xã Quỳnh Minh. Tuy nhiên sản xuất rau màu và muối bấp bênh, giá bán rẻ... Từ những khó khăn đó, tôi mạnh dạn chuyển sang kinh doanh muối dịch vụ ra thị trường Hà Nội và các vùng miền núi phía Bắc. Qua đó tôi thấy nhu cầu về rau màu hàng hóa của thị trường ngoài tỉnh khá lớn, nên tôi mở thêm dịch vụ vận tải các loại rau màu hàng hóa ra ngoài tỉnh. Không ngờ lĩnh vực này rất thành công, tạo thu nhập thêm cho nhiều người. 
 
Năm 2006, nhận thấy người dân trong vùng có nhu cầu đi lại mà tại địa phương còn thiếu phương tiện vận tải hành khách, tôi quyết định chuyển sang làm dịch vụ vận tải hành khách tuyến Quỳnh Minh đi Hà Nội và Sài Gòn. Xuất phát từ quan điểm phát triển kinh tế đa ngành nghề, khi thấy nhu cầu nhiên liệu của ô tô, xe máy ngày càng nhiều, mà cung ứng xăng dầu thiếu, tôi mạnh dạn kinh doanh thêm xăng dầu.
 
Năm 2010, sau khi được Hội Nông dân xã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn chương trình nuôi trồng hải sản đem lại lợi ích kinh tế cao, gia đình thuận lợi về nguồn cấp nước là sông Mai, tôi lại đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào diện tích 7ha theo mô hình nuôi tôm thương phẩm. Kết quả đem lại lợi ích kinh tế cao. 
 
Đến nay, từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, tôi có tổng doanh thu hàng năm trên 10 tỷ đồng, trong đó lãi ròng 400 - 500 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn tạo cho hơn 20 lao động địa phương có việc làm ổn định, thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. 
 
- Từ một người lao động bình thường, để trở thành một ông chủ với năng lực sản xuất - kinh doanh đa lĩnh vực như hiện nay, quả thật là một thành công khá lớn. Vậy theo ông, để đạt được kết quả ấy đâu là yếu tố quyết định?
 
- Ngoài cần cù, chịu khó, thì quan trọng là cần phải nhanh nhạy, thích nghi tốt với những thay đổi của thị trường, hiểu thị trường cần gì để từ đó sản xuất thì mới có thể tiêu thụ tốt sản phẩm làm ra, mang về lợi nhuận. Tôi lấy ví dụ, nếu như trước đây người mua rau thích chọn những sản phẩm đẹp mắt, sạch sâu bệnh, thì giờ đây họ lại chú trọng đến những sản phẩm không có tồn dư chất hóa học. Do vậy, khi chuyển sang sản xuất theo hướng VietGAP thì việc tiêu thụ hàng hóa sẽ dễ dàng hơn so với những sản phẩm sản xuất theo phương pháp thông thường. 
 
- Vâng, và theo ông, người nông dân ngày nay cần hội tụ thêm những yếu tố nào trong làm ăn để đạt được thành công?
 
- Ngày nay mọi người có thể tiếp cận với nhiều kênh thông tin, tham gia nhiều khóa tập huấn để nâng cao kiến thức sản xuất cũng như để hiểu thị trường và có được định hướng cho mình. Khoa học kỹ thuật phát triển và lối làm ăn tự chủ giúp họ có thể phát triển nên những vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa lớn để tạo năng suất cao, hạ giá thành. Do vậy, nếu người nông dân biết phát huy những lợi thế đó để tìm được hướng đi phù hợp, mạnh dạn đầu tư cho sản xuất thì làm giàu là điều không còn quá khó khăn.
 
- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!
 
THANH QUỲNH