Nhà quan sát Trung Quốc: Mỹ sẽ triển khai ‘kịch bản Ukraine’ thứ hai

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang đưa ra một kế hoạch kích động một cuộc khủng hoảng kiểu Ukraine khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo nhà quan sát Trung Quốc Tống Trung Bình, kịch bản này có thể thành hiện thực nếu "ít nhất một quốc gia ở châu Á muốn trở thành con rối để duy trì quyền bá chủ của Mỹ và kiềm chế Trung Quốc".

Nhà quan sát Trung Quốc: Mỹ sẽ triển khai ‘kịch bản Ukraine’ thứ hai ảnh 1

Nhà Trắng. Ảnh: AP

Nhà quan sát này chỉ ra Nhật Bản là ứng cử viên có nhiều khả năng nhất cho vai trò này, bởi vì "nước này luôn là một quốc gia ủng hộ nền chính trị dựa trên sức mạnh". "Nhật Bản coi mình là một quốc gia phương Tây và có xung đột lịch sử với Trung Quốc. Tất cả những điều này có thể được Washington sử dụng và Nhật Bản sẽ trở thành một" Ukraine châu Á", chuyên gia lưu ý.

Theo tác giả, khối này sẽ sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine và vạch trần Nga và Trung Quốc là những kẻ xâm lược nhằm thu hút càng nhiều quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào khối "NATO +" mở rộng.

"Chính sách mở rộng sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của NATO gợi nhớ đến chiến lược "con bạch tuộc". Bản thân khối này sẽ không trực tiếp giải quyết các vấn đề khu vực, nhưng các xúc tu của nó sẽ làm", chuyên gia kết luận.

Các chuyên gia Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng, cách tiếp cận như vậy của NATO sẽ cho phép liên minh này can thiệp hoàn toàn vào các tranh chấp và xung đột ở châu Á, với tư cách là một "tổ chức quốc tế công bằng"./.

Tin mới

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.
U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.