Nhà Quốc hội 'ẵm' Giải thưởng Lớn về kiến trúc 2014

Ngày 15/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã công bố 27 tác phẩm đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2014. Theo đó, công trình Nhà quốc hội của nhóm KTS Meinhard Von, Gerkan, Nikolaus Goetze, KTS Dirk Heller, KTS Joern Ortmann (gmp International GmbH) đã được trao Giải thưởng Lớn.
 
Hội đồng giải thưởng Kiến trúc quốc gia đánh giá: Nhà Quốc hội là công trình cho thấy tài năng của các kiến trúc sư ước ngoài trong việc xử lý thành công các yêu cầu về công năng sử dụng, quan tâm đặc biệt đến môi trường làm việc bên trong tòa nhà. Ngoài ra, các KTS khi thiết kế công trình này đã xử lý thành công các giải pháp công nghệ phức tạp, nhưng vẫn đảm bảo được sự hài hòa giữa công trình với cảnh quan xung quanh, đặc biệt là hài hòa với các công trình quan trọng, mang tính biểu tượng của Thủ đô là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài liệt sĩ Bắc Sơn và khu Di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long...
 
Công trình Nhà quốc hội của nhóm KTS Meinhard Von, Gerkan, Nikolaus Goetze, KTS Dirk Heller, KTS Joern Ortmann (gmp International GmbH) đã được trao Giải thưởng Lớn.
 
Đặc biệt, mùa giải Kiến trúc quốc gia năm 2014, KTS Võ Trọng Nghĩa cùng đồng nghiệp của mình đã lập hat-trick giải thưởng.
 
Cụ thể, ở thể loại Kiến trúc Nhà ở đơn lập, với kiến trúc Nhà Bình Thạnh, KTS Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nishizawa và Daisuke đã được trao giải Vàng. Giải Vàng thứ 2 KTS Võ Trọng Nghĩa cùng đồng nghiệp được xướng tên là ở Thể loại Công trình Công cộng (Công trình dịch vụ, khách sạn, nghỉ dưỡng) cho công trình Sơn La Restaurant. Công trình giúp cho KTS Võ Trọng Nghĩa và đồng nghiệp hoàn tất cú ăn ba Giải thưởng Kiến trúc 2014 là Trường Mầm non Xanh - Farming Kindergarten (Biên Hòa, Đồng Nai) cũng thuộc thể loại Công trình công cộng (trường học, bệnh viện).
 
Ngoài KTS Võ Trọng Nghĩa cùng đồng nghiệp lập hat-trick, nhóm KTS Nguyễn Hòa Hiệp, Nguyễn Văn Dũng, Phùng Nguyễn Duy Anh, Ngô Giao Tiên, Nghiêm Đình Toàn của a21 Studio cũng đoạt cú ăn ba Giải thưởng Hội đồng lần lượt cho các công trình Tổ chim (Thể loại Kiến trúc nhà ở), Chiếc lều, Hồi sinh (Thể loại Công trình Công cộng).
 
Ở thể loại Nhà ở Tổ hợp năm nay không có giải Vàng, chỉ có 2 Giải thưởng Hội đồng cho công trình Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch và Khu nhà ở xã hội - Lô NO1.
 
Tuy không chọn được giải Vàng, nhưng theo đánh giả của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, hai giải Hội đồng cho hai công trình kể trên cho thấy sự thành công cả về quy hoạch, tổ chức không gian công cộng, không gian xanh lẫn giải pháp thiết kế căn hộ… Đó là minh chứng cho thấy ngày các nhà đầu tư đã tích cực đổi mới trong quan điểm “đầu tư thông minh”, có ý thức bảo vệ môi trường và chia sẻ lợi ích với cộng đồng.
 
Ngoài 6 giải thưởng kể trên, Hội đồng Giải thưởng còn trao 21 giải khác cho các KTS đã có những thiết kế công trình xuất sắc theo thể loại khác như Thiết kế nội ngoại thất, Thiết kế đô thị, Đồ án quy hoạch đô thị, Ấn phẩm Kiến trúc…
 
Vào sáng ngày 18/4 Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Kiến trúc sư Việt Nam lần 9 (2015-2020) với sự tham dự của 556 đại biểu đại diện cho gần 6000 hội viên KTS trên cả nước sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
 
14h cùng ngày, Hội đồng giải thưởng sẽ cắt băng khai mạc cùng Triển lãm kiến trúc quốc gia 2014 và Trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2014. Trong ngày 19/4, Hội KTS Việt Nam tổ chức tọa đàm mở với chủ đề Kiến trúc sư, tác giả, tác phẩm. Nội dung chính của buổi tọa đàm là bàn về hành nghề KTS ở Việt Nam và thế giới, hội nhập kiến trúc và tương lai của nền kiến trúc nước nhà trong thời kỳ mới.
 
Đại hội 9, Hội KTS VN sẽ bế mạc vào chiều ngày 21/4.
 
Theo thethaovanhoa.vn