Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được tái tạo lại như nguyên bản nhờ công nghệ 3D

Hình ảnh 3D được quét bằng laser từ năm 2015 vừa được tiết lộ mang lại cơ hội có thể giúp xây dựng lại nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy lớn cách đây ít hôm như trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Nhờ vào công việc tỉ mỉ của nhà nghiên cứu sử học Andrew Tallon đến từ Vassar College, mọi chi tiết tinh tế về công trình xây dựng từ thế kỷ XIII này đã được ghi lại trong một kho lưu trữ kỹ thuật số.

Một trong những hình ảnh quét 3D nhà thờ Đức Bà Paris.
Những dữ liệu 3D này là một cuộc cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về cách xây dựng tòa nhà. Đồng thời nó có thể cung cấp khuôn cực chuẩn cho cách Paris có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà.

Theo Wired, các kiến trúc sư hiện hy vọng rằng các bản quét của Tallon có thể cung cấp một bản đồ chi tiết để chuẩn bị những hạng mục xây dựng nào sẽ phải tiến hành.

Trong nhiều thế kỷ, các công cụ duy nhất chúng ta thường sử dụng để đo các tòa nhà và cấu trúc thời trung cổ chỉ có dây và thước kẻ, bút chì, nhưng bằng cách chuyển sang công nghệ thế kỷ XXI, Tallon đã có thể làm rõ hơn các hạng mục kiến trúc cổ.

Trước đó, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại nhà thờ Đức bà Notre-Dame Paris nổi tiếng ở thủ đô Paris, khiến di sản gần 1.000 năm tuổi bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới. 

Andre Fino, người phát ngôn của nhà thờ, cho biết các di sản có giá trị trong nhà thờ dường như không bị ảnh hưởng nhiều. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, công tác tu sửa nhà thờ sau vụ hỏa hoạn có thể mất ít nhất mất hàng thập kỷ.

dantri.com.vn