Nhà thương mại giá rẻ sẽ lên ngôi trong năm 2017?

Làn sóng các chủ đầu tư đang chuyển dần từ các dự án cao cấp sang dự án nhà giá rẻ. Cuộc đua giành thị phần ở phân khúc căn hộ thương mại giá rẻ được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2017.

nha thuong mai gia re se len ngoi trong nam 2017? hinh anh 1

Còn nhiều yếu tố ngăn cản sự phát triển của phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Thế Điệp - PCT thường trực CLB BĐS Hà Nội có những trao đổi như sau:

Ông có thể cho biết đâu là những yếu tố quan trọng tạo nên điểm nhấn của thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2016?

- Năm 2016 là năm đầu tiên, đánh dấu điểm bắt của chu kỳ bất động sản phát triển. Bản chất thị trường của chúng ta rất tốt, nhu cầu mua nhà thực sự rất nhiều. Cộng thêm nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng bắt đầu phát triển. Chính vì có những yếu tố này, nên thị trường BĐS năm 2016 phát triển rất đồng đều.

Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá thấp nhiều khi rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Đây rõ ràng là một điểm yếu và cũng là một phân khúc chúng ta đang bỏ ngỏ. Chính vì thế, Chính phủ cần có những gói kích cầu hoặc chính sách kinh tế vĩ mô để khuyến khích sự tăng trưởng của phân khúc này để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, cũng là động lực cho thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017. 

Thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy nhiều ông lớn mà nổi bật nhất có lẽ là Vingroup đã tham gia đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ. Theo ông, điều này sẽ tác động như thế nào tới thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017?

- Như chúng ta đã biết, hiện đang tồn tại một điểm nghẽn ngăn cản sự phát triển của phân khúc nhà giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội. Cụ thể, chính sách vĩ mô của chúng ta hiện tại chưa đồng bộ. Chẳng hạn, khi cho vay, chúng ta phải tạo điều kiện cho cả những nhà đầu tư và người mua nhà đều được vay vốn. Nếu chúng ta chỉ ưu tiên cho một trong hai đối tượng trên thì cán cân cung - cầu sẽ bị lệch. Lúc đó, hoặc người mua không có tiền để mua nhà, hoặc các nhà đầu tư không có đủ vốn để phát triển các dự án nhà giá rẻ, đáp ứng nhu cầu người mua.

Vừa qua, nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Vingroup đã tuyên bố sẽ phát triển các dự án nhà giá rẻ với giá trị mỗi căn nhà từ 700 triệu tới 1 tỷ đồng. Tôi cho rằng đây là một xu hướng rất tốt. Nhà giá rẻ nhưng lại được xây dựng theo mô hình nhà thương mại, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với phân khúc này. Giờ đây, Nhà nước cần có những chiến lược, chính sách khuyến khích để xã hội hóa lĩnh vực BĐS. Không nên chỉ trông chờ vào chính sách nhà ở xã hội, mà cần mở rộng phân khúc nhà giá rẻ hơn nữa để thỏa mãn nhu cầu mua nhà của người dân.

Theo ông, trong năm 2017, liệu nhà thương mại giá rẻ có thể thay thế được nhà ở xã hội không?

- Nhu cầu mua nhà thương mại giá rẻ luôn mức cao. Ngay cả trong thời điểm thị trường đóng băng, nhu cầu này vẫn có. Đây là nhu cầu mua nhà thực sự của khách hàng.

Các chuyên gia đều đánh giá nhà thương mại giá rẻ là nền tảng của BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, để nhà thương mại giá rẻ thực sự trở thành nền tảng thực sự, Nhà nước cần ban hành những chính sách vĩ mô mang tính đồng bộ, dài hạn cho phân khúc nhà thương mại giá rẻ. Không những thỏa mãn nhu cầu mua nhà của người dân, mà còn đáp ứng được những yêu cầu của họ. Những đối tượng này không chỉ bao gồm 8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội của nhà thuộc sở hữu Nhà nước nữa, mà cả dân nghèo thành thị và những người có nhu cầu mua nhà ở.

Nhưng như tôi đã đề cập lúc trước, những chính sách hỗ trợ, cho vay không phải dành riêng cho nhà đầu tư hay người mua nhà mà là cả hai đối tượng. Như vậy, chúng ta mới có thể phát triển thị trường BĐS đúng với tiềm năng vốn có của nó và đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường trong từng thời điểm khác nhau. Ngược lại, nếu không thể xây dựng những chính sách phát triển đồng bộ, mọi vấn đề sẽ trở nên khập khiễng và khó lòng đạt được mục tiêu phát triển đề ra.

Phải chăng, chúng ta cần một gói hỗ trợ vay vốn tương tự như gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ?

Đúng là như vậy. Chúng ta cần một gói có giá trị lớn hơn nữa, thời gian cũng không thể là 36 tháng mà phải dài hạn hơn. Như vậy, các nhà đầu tư mới có cơ hội và đủ can đảm để đầu tư, người mua lúc đó cũng có niềm tin rằng mình có thể vay vốn, mua được nhà. Đây mới là điều chúng ta cần phải làm.

Nhưng việc đưa ra một gói kích thích trong bối cảnh ngân sách hiện nay là khó. Theo ông, chúng ta có cần một cơ chế lãi suất riêng dành cho các nhà đầu tư để họ an tâm phát triển phân khúc nhà thương mại giá rẻ không?

- Theo tôi, cần tiến hành xã hội hóa BĐS để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn an tâm đầu tư vào phân khúc này. Cơ chế chính sách được ban hành phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp cận đất đai dễ hơn, thủ tục hành chính triển khai nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, phải có chính sách cho vay ngắn hạn để họ đầu tư phát triển các dự án nhà thuộc phân khúc này.

Đối với người dân, có thể cho phép họ vay ở một mức giá dưới giá thương mại một chút, giúp họ dễ dàng tiếp cận với phân khúc này.

Trước đây, Becamex đã phát triển khá tốt hệ thống nhà ở giá rẻ cho công nhân. Vậy những thành công của họ có mang tới kinh nghiệm gì cho chúng ta trong việc triển khai những dự án nhà ở giá rẻ?

- Tôi cho rằng đây là kết quả của một chính sách tốt. Vừa rồi, có thêm Vingroup cũng tuyên bố sẽ đầu tư vào phân khúc nhà này. Tôi cho rằng đây là lúc Nhà nước cần có những cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp và xã hội hóa mạnh hơn nữa lĩnh vực này.

Trước mắt, Nhà nước cần đầu tư một khoản làm vốn “mồi”, tạo động lực cho thị trường phát triển. Phải làm sao cho phân khúc nhà thương mại giá rẻ thực sự trở thành động lực của thị trường, khi đó các doanh nghiệp mới có đủ lòng tin để đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hoàng Thắng/danviet

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…