Nhà Trắng dự đoán số phận Ukraine theo kịch bản bán đảo Triều Tiên

Lan Hạ (Theo Politico, Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tờ Politico dẫn các nguồn tin cho biết, giới chức Mỹ đang lên kế hoạch cho khả năng cuộc chiến tranh Nga-Ukraine sẽ biến thành một cuộc xung đột đóng băng kéo dài nhiều năm - có lẽ hàng thập kỷ - và gia nhập hàng ngũ các cuộc đối đầu kéo dài tương tự ở bán đảo Triều Tiên.
Nhà Trắng dự đoán số phận Ukraine theo kịch bản bán đảo Triều Tiên ảnh 1

Quân đội Ukraine phóng UAV. Ảnh: AP

Theo ấn phẩm, Washington sẵn sàng cho lựa chọn đóng băng cuộc xung đột Ukraine trong nhiều năm, tương tự như tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt, triển vọng thiết lập các đường biên giới mới đang được thảo luận, mặc dù không tương ứng với các biên giới chính thức, nhưng Moskva và Kiev sẽ đồng ý không vi phạm.

Tờ báo lưu ý những dự báo như vậy của Nhà Trắng được coi là thực tế nhất do lo ngại cuộc phản công được công bố của Ukraine sẽ không thành công. Về vấn đề này, việc đóng băng cuộc xung đột trong tương lai sẽ đồng nghĩa với việc Washington cắt giảm triệt để chi tiêu hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tỏ ra hoài nghi về khả năng kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine trong năm nay. Ông nhấn mạnh cả Moskva và Kiev sẽ rất khó đạt được các mục tiêu chính trị của mình.

Trong diễn biến khác, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Vladyslav Vlasiuk, cho rằng nước này muốn các đồng minh cứng rắn hơn trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, trong đó có các biện pháp nhằm vào các ngân hàng vốn cung cấp dịch vụ tài chính cho các binh lính tại ngũ.

Ông Vlasiuk cũng hối thúc các đồng minh đừng lo ngại rằng việc áp đặt trừng phạt có thể kéo một số quốc gia xích lại gần hơn với Nga, khẳng định việc lo ngại như vậy là quá mức. Cố vấn Tổng thống Ukraine nhấn mạnh:“Chúng tôi rất biết ơn về tất cả sự hỗ trợ mà Ukraine đã nhận được từ các đồng minh, và chúng tôi đã thấy một số tín hiệu tích cực khi các gói trừng phạt mới nhất đang được cân nhắc. Nhưng các đồng minh cần mạnh dạn hơn và tránh lo ngại rằng việc siết chặt trừng phạt sẽ kéo các quốc gia lại gần Nga".

Ông Vlasiuk kêu gọi các đồng minh siết chặt trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, chỉ rõ ba thể chế tài chính là Gazprombank, Tinkoff Bank và Rosselkhozbank./.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.