Nhà trường không được thu tiền học sinh để chụp ảnh lưu niệm, làm kỷ yếu

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh vào dịp cuối năm học.

Để kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa và đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2018 – 2019 đã được phê duyệt, thực hiện nghiêm túc nền nếp, kỷ cương trường học.

Đặc biệt, riêng với học sinh cuối khóa nếu có nguyện vọng gặp mặt chia tay, tri ân thầy, cô thì lãnh đạo nhà trường phải xây dựng kế hoạch, tổ chức họp bàn với Hội cha mẹ học sinh về cách thức, hình thức tổ chức và có sự giám sát chặt chẽ.

Giáo viên và học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trong buổi lễ chia tay cuối năm học. Ảnh: Chu Thanh

Ngoài ra, không được tổ chức thu tiền học sinh để chụp ảnh lưu niệm, làm kỷ yếu gây tốn kém, lãng phí cho phụ huynh và học sinh. Đồng thời, nghiêm cấm việc học sinh sử dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khi tổ chức liên hoan gặp mặt cuối khóa. Không tổ chức đi pícnic, dã ngoại, liên hoan ở những nơi vắng vẻ, nguy hiểm, không an toàn cho học sinh.

Chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè, Sở cũng đã có văn bản về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh dịp cuối năm học và hè năm 2019.

Theo đó,  Ban giám hiệu nhà trường cần chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hàng ngày dành 3-5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Lớp học bơi của học sinh Trường THCS Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn). Ảnh: Mỹ Hà.

Khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh. Thường xuyên nhắc nhở phụ huynh về việc phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh; cho con tham gia các lớp học bơi an toàn, hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quy định: Nếu hiệu trưởng các nhà trường, giáo viên phụ trách ở các đơn vị trường học không nghiêm túc thực hiện, để học sinh thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng, dẫn đến tử vong về đuối nước, tùy theo mức độ có thể không xem xét thi đua hoặc bị hạ bậc thi đua.