Nhà trường “xin” doanh nghiệp cho giáo viên đến học việc để lấy kinh nghiệm dạy sinh viên

Phước Anh

(Baonghean.vn) - Đó là chia sẻ của đại diện một cơ sở đào tạo du lịch tại Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng du lịch do Sở Du lịch tổ chức vào chiều 12/10.
Nhà trường “xin” doanh nghiệp cho giáo viên đến học việc để lấy kinh nghiệm dạy sinh viên ảnh 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh

Nhận sinh viên ra trường, doanh nghiệp phải đào tạo lại

Hội nghị “nóng” ngay từ khi mở màn với hàng loạt ý kiến thẳng thắn từ phía các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo. Xoay quanh vấn đề chất lượng nguồn nhân lực du lịch, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc điều hành Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm nói: “Hiện nay lễ tân, phục vụ nhà hàng, nhà bếp rất ít người được đào tạo đúng chuyên ngành. Chúng tôi muốn tuyển nhưng tuyển không ra. Hầu hết các em khi vào làm doanh nghiệp phải đào tạo lại”. 

Nữ giám đốc này cũng nhấn mạnh thêm, cơ sở đào tạo đừng vội chạy theo chỉ tiêu, lợi ích kinh tế mà buông lỏng chất lượng đào tạo.

“Trước và trong khi đào tạo cần xem xét các tố chất của sinh viên để có định hướng ngành nghề phù hợp. Ví dụ, nữ lễ tân hiện nay yêu cầu chiều cao phải từ 1m60 trở lên, nhưng nhiều em đến tuyển có chiều cao rất khiêm tốn. Tại sao ngay từ khi đào tạo, nhà trường không tư vấn cho các em sang các nghiệp vụ buồng phòng, nhà hàng, nhà bếp, mà để cả mấy năm trời học hành tốn kém rồi đến khi ra trường không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng tối thiểu của doanh nghiệp?” - bà Hương chất vấn.

Nhiều lễ tân khách sạn ở Nghệ An không được đào tạo chuyên ngành. Ảnh minh họa.
Nhiều lễ tân khách sạn ở Nghệ An không được đào tạo đúng chuyên ngành. Ảnh tư liệu, minh họa.

Đồng tình với ý kiến này, ông Võ Hồng Sáng - Tổng Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Thái Sơn chia sẻ, qua hồ sơ dự tuyển chuyên ngành lữ hành tại doanh nghiệp thời gian qua cho thấy, đa số các em năng lực điều hành tour bằng không, các kỹ năng nghiệp vụ thực tiễn rất hạn chế. 

Tương tự như vậy, đại diện Vinpearl Cửa Hội cũng phản ánh thực trạng sinh viên ngành Du lịch ở Nghệ An yếu kém về ngoại ngữ. “Nghiệp vụ thì có thể đào tạo lại nhưng ngoại ngữ thì rất khó vì cần phải có gốc, có bài bản. Hiện tại nhân viên tại Vinpearl Cửa Hội là cựu sinh viên của các cơ sở đào tạo tại Nghệ An đều không thông thạo ngoại ngữ, không giao tiếp được với khách nước ngoài” - người đại diện này nói.

"Xin" doanh nghiệp cho giáo viên đến học nghề

Thừa nhận thực trạng này là có thật và chất lượng đào tạo thời gian qua dẫu đã có nhiều tiến triển nhưng vẫn chưa bắt kịp nhu cầu, yêu cầu của doanh nghiệp, Thạc sỹ Hoàng Văn Hiếu - Phó Trưởng khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật chia sẻ: “Cái khó hiện nay là ngay từ đội ngũ giáo viên cũng thiếu kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức giảng dạy nặng về lý thuyết. Dạy cho các em làm nhưng giáo viên đã làm thực tế bao giờ đâu?”. 

Thạc sỹ Hoàng Văn Hiếu thẳng thắn bày tỏ mong muốn và được nhiều doanh nghiệp có mặt tại hội nghị hoan nghênh: “Chúng tôi muốn xin doanh nghiệp hỗ trợ, cho giáo viên nhà trường đến làm việc để lấy kinh nghiệm thực tế. Phải nhận thức lại căn nguyên đào tạo hiện nay rằng phải có tay nghề giỏi thì mới đào tạo nghề được”.

Nhà trường “xin” doanh nghiệp cho giáo viên đến học việc để lấy kinh nghiệm dạy sinh viên ảnh 3
Giờ thực hành chế biến món ăn tại Trường CĐ Du lịch - Thương mại Nghệ An. Ảnh tư liệu

Cũng cùng quan điểm với Thạc sỹ Hiếu, Tiến sỹ Hắc Xuân Cảnh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học, xã hội và nhân văn, Trường Đại học Vinh cho rằng, thời gian tới, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cần tăng cường gắn kết. Thậm chí, nên hướng tới việc nhà trường đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, như vậy sẽ sát với nhu cầu tuyển dụng và đảm bảo “đầu ra” cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Du lịch cũng đã chia sẻ nhiều thông tin về thực trạng và nhu cầu nhân lực, cũng như các số liệu về tăng trưởng du lịch trên địa bàn tỉnh. Lắng nghe, phân tích các ý kiến tại hội nghị, lãnh đạo Sở đề nghị các cơ sở đào tạo quan tâm đổi mới chương trình dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, mời các chuyên gia có kinh nghiệm đang làm việc tại các doanh nghiệp du lịch trong hoặc ngoài tỉnh tham gia giảng dạy nhằm giúp sinh viên bám sát thực tế hơn…

Về phía các doanh nghiệp, cần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh hướng về du lịch nội tỉnh; tăng sức cạnh tranh bằng cách tăng chất lượng dịch vụ. Lãnh đạo Sở Du lịch khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; tổ chức đón các đoàn famtrip, presstrip trong nước và quốc tế; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên và lưu trú du lịch.

Nhà trường “xin” doanh nghiệp cho giáo viên đến học việc để lấy kinh nghiệm dạy sinh viên ảnh 4
Giám đốc Sở Du lịch trao giấy khen cho các thí sinh đạt giải tại Hội thi nghiệp vụ buồng khách sạn toàn quốc năm 2018. Ảnh: Phước Anh

Nhân dịp này, Sở Du lịch cũng đã tặng giấy khen cho các thí sinh đạt giải tại Hội thi nghiệp vụ buồng khách sạn toàn quốc năm 2018./.

Tính đến tháng 8/2018, nhân lực làm việc trong ngành du lịch của tỉnh khoảng gần 15.000 người, nhưng chỉ khoảng 60% trong số đó được đào tạo chuyên ngành du lịch.

Theo đánh giá của Sở Du lịch, tuy đã có nhiều tiến triển, nhưng tỷ lệ lao động được đào tạo chuyên sâu về du lịch còn thấp; thiếu đội ngũ quản lý điều hành khách sạn nhỏ và vừa, quản lý lữ hành, hướng dẫn viên, thuyết minh viên chuyên nghiệp và lao động giỏi ngoại ngữ, nghiệp vụ giỏi, tay nghề cao… Trong khi đó, theo mục tiêu quy hoạch, năm 2020, nhu cầu lao động du lịch trực tiếp sẽ là 16.000 - 17.000 người, đòi hỏi phải có 12.000 - 15.000 lao động khách sạn đã qua đào tạo.

Tin mới

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.