Nhà văn Mỹ dự báo chính xác về năm 2014 từ 50 năm trước

Khi viết bài cho tờ New York Times trong tháng 8/1964, nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng Isaac Asimov đã đưa ra một số phỏng đoán về việc thế giới sẽ ra sao sau 50 năm nữa.

Ông đã tưởng tượng đang tới dự hội chợ World's Fair trong năm 2014 và đó chính là năm mà chúng ta vừa bước vào.

Asimov là một con người đáng chú ý vì các tác phẩm khoa học viễn tưởng của ông, đặc biệt là những tác phẩm liên quan tới robot.

Asimov đã dự báo về việc robot hiện diện ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống (Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN)Asimov đã dự báo về việc robot hiện diện ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống (Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN)

Ông cũng đam mê với những thứ sẽ được khoa học và công nghệ biến thành hiện thực, nên một số nhà quan sát cho rằng không ngạc nhiên khi ông đã dự báo khá chính xác về tương lai.

Các dự báo này gồm:

1. "Con người sẽ tiếp tục rời xa khỏi thiên nhiên để tạo nên một môi trường phù hợp với họ hơn".

 Dù không hẳn đã thay đổi hoàn toàn môi trường tự nhiên, con người lại tạo ra một môi trường mới hoàn toàn, thể hiện trong các thế giới của những trò chơi trực tuyến ăn khách như World of Warcraft.  

Tại một thế giới bạn ôm lấy bàn giấy, làm việc mệt mỏi chỉ để lãnh lương. Trong thế giới kia, bạn hóa thân thành người hùng, đi cứu nhân loại. Liệu bạn sẽ thích sống trong thế giới nào hơn?

2. "Các hệ thống bếp sẽ phát triển tới chỗ có thể cho ra những bữa ăn tự động".

Chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của một xu hướng sản xuất đại trà các loại thực phẩm ăn nhanh, ăn liền. 2 công ty hàng đầu thế giới về thực phẩm ăn liền là Soylent và Ambro.

3. "Robot sẽ chưa phổ biến hoặc chưa tốt lắm trong năm 2014, nhưng chúng đã hiện diện vào thời điểm này"

Roomba 880 không phải là ứng dụng đáng ngưỡng mộ của công nghệ rô bốt. Nó cũng không phải thiết bị hiện diện phổ biến trong các gia đình. Nhưng rõ ràng rô bốt hút bụi này có tồn tại và nó đang làm rất tốt công việc của mình

4. "Nhiều nỗ lực sẽ được đầu tư cho hoạt động thiết kế những chiếc xe trang bị não bộ rô bốt, có thể thiết lập trước hành trình để chúng tự đi mà không cần sự can thiệp của những tài xế con người, vốn có phản xạ thấp".

Dự đoán này rất gần với thực tế. Xe tự lái hiện là một trong những dự án tham vọng nhất của Google và chiếc xe đã bắt đầu được thử nghiệm chạy ra đường trong thời gian qua.

5. "Hoạt động giao tiếp sẽ trở thành nghe nhìn và bạn sẽ thấy người bạn đang gọi điện cho họ. Màn hình có thể được dùng để hiển thị không chỉ con người mà cả các tài liệu nghiên cứu, các bức ảnh, các đoạn văn từ trong những cuốn sách".

Chúng ta hiện đang dùng các ứng dụng như Skype và FaceTime, qua đó hoàn toàn có thể thấy người được liên lạc nói chuyện với mình qua thời gian thực. Chúng ta làm việc này trên những chiếc máy tính bảng và điện thoại thông minh, với màn hình lớn còn được dùng để phục vụ việc đọc sách và xem ảnh. Sự trùng khới này cho thấy khả năng dự báo của Asimov thật đáng kinh ngạc!

6. "Trong năm 2014, có khả năng dân số thế giới sẽ là 6,5 tỷ người và dân số Mỹ sẽ là 350 triệu người".

Asimov đã ước tính hơi thừa về quy mô dân số Mỹ và hơi thiếu về dân số thế giới. Nhưng các phỏng đoán của ông vẫn rất gần với con số thực.

7. "Thế giới trong năm 2014 sẽ có ít công việc mà con người làm tốt hơn máy móc. Nhân loại vì thế sẽ trở thành một giống loài chuyên quản lý máy móc".

 Kịch bản này không giống lắm so với phim "The Matrix", nhưng đã hiện diện trong đời thực. Các cỗ máy vẫn chưa vùng lên và biến nhân loại thành nô lệ. Nhưng chúng đã chứng minh giá trị của mình và theo thời gian, đã có những con người được đào tạo để làm một công việc duy nhất là chăm sóc sao cho các cỗ máy (máy tính hoặc hệ thống robot trong nhà máy) hoạt động hoàn hảo và hiệu quả./.

Theo TTXVN