Nhận biết dấu hiệu sớm của u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là trên 35 tuổi và những người bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn.
 
Đây là bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm sẽ có khả năng đáp ứng điều trị. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nhiều biến chứng nếu phát hiện và điều trị muộn.
 
Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung chưa rõ ràng nhưng thường kèm theo sự tăng đột biến nồng độ estrogen. U xơ tử cung có thể chia làm 3 loại gồm: u xơ dưới niêm mạc, u xơ trong thành tử cung và u xơ dưới thanh mạc (phúc mạc). U xơ tử cung có thể là một khối u hoặc nhiều khối u dính lại (đa nhân xơ), kích thước khối u thay đổi từ vài mm đến hàng chục mm, có khi chiếm hết ổ bụng.
 
Ảnh minh họa
 
Theo thống kê, khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc u xơ tử cung. Nhiều trường hợp, u xơ phát triển âm thầm không có bất kỳ triệu chứng nào. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể gặp một số dấu hiệu như: rong kinh, lượng kinh ra nhiều, đau vùng chậu, đau lưng, táo bón, thường xuyên đi tiểu, thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao. 
 
Chẩn đoán bệnh dựa vào thăm khám của bác sĩ, kết hợp với siêu âm, nội soi hoặc chụp buồng tử cung, vòi tử cung có cản quang.Tùy từng vị trí mà u xơ tử cung có các mức độ ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh nở của phụ nữ, dẫn tới khó mang thai, thậm chí vô sinh, sảy thai, sinh non, khó đẻ, bất thường ngôi thai, băng huyết sau sinh...
Về chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn các loại rau xanh, cá ngừ, cá thu, cá hồi, ngũ cốc, nghệ vàng…; hạn chế ăn thịt đỏ.
 
Ảnh minh họa
 
Trong điều trị, tùy vào kích thước, tính chất khối u mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật bóc tách khối u hoặc làm tắc mạch máu nuôi khối u…). 
 
Về dùng thuốc, bác sĩ thường kê thuốc kháng viêm không steroid, thuốc tránh thai để giảm các triệu chứng bệnh; thuốc kháng estrogen để khống chế tăng kích thước khối u. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài các thuốc này, có thể gây một số tác dụng phụ như: rối loạn bài tiết hormon sinh dục, suy giảm ham muốn tình dục, trầm cảm,…
 
Theo AloBacsi.vn