Nhận định về tên lửa Tomahawk mà Mỹ sử dụng trong vụ không kích

(Baonghean.vn) - Tướng Rick Francona cho biết “Đây chính là mục tiêu mà Tomahawk được thiết kế. Nó có thể đánh trúng mục tiêu tầm thấp và trúng các cơ sở cố định mà không có rủi ro với toàn bộ phi hành đoàn.”

Tàu khu trục USS Barry phóng một quả tên lửa Tomahawk ngày 29/3/2011 từ Địa Trung Hải. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ Donald Trump rạng sáng 7/4 đã chỉ thị cuộc không kích quân sự trực tiếp nhằm vào một căn cứ quân sự tại miền Trung Syria, nhằm đáp trả một cuộc tấn công hóa học tại quốc gia Trung Đông này hồi đầu tuần. Giới chức Mỹ cho biết hai tàu chiến Mỹ ở phía đông Địa Trung Hải đã triển khai 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Theo các chuyên gia quân sự, Tomahawk là một lựa chọn tốt cho kiểu tấn công này.

Tướng Rick Francona cho biết “Đây chính là mục tiêu mà Tomahawk được thiết kế. Nó có thể đánh trúng mục tiêu tầm thấp và trúng các cơ sở cố định mà không có rủi ro với toàn bộ phi hành đoàn.”

Tomahawk là tên lửa hành trình tầm trung, với tầm bay khoảng 1.250 km đến 2.500 km. Chúng được bắn từ biển và bay khá thấp so với mặt đất, được dẫn đường bởi một hệ thống định vị cao cấp, có nghĩa Mỹ có thể nhắm trúng căn cứ không quân Syria từ xa.

Giới chuyên gia nhận định điều quan trọng là các tên lửa Tomahawk không nhất thiết đi từ điểm A đến điểm B theo đường thẳng. Chúng sẽ đi theo lộ trình vòng quanh bằng đường biển, do đó rất khó bị bắn hạ. Tomahawk có thể được lắp 450 kg đầu đạn hạt nhân thông thường.

Tomahawk được Mỹ sử dụng lần đầu tiên trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc cách đây 25 năm tại Iraq. Anh cũng đã mua Tomahawk từ Mỹ. Mỗi một quả Tomahawk có giá 832.000 USD./.

Lan Hạ

(Theo CNN)