Nhân lên những niềm vui

(Baonghean.vn) - Theo thường niên cứ đến ngày 1-6 hàng năm, khi những tiếng ve rộn rã, những chùm phượng vĩ đỏ rực báo hiệu mùa hè, khi những buổi liên hoan tổng kết ở các trường học đã kết thúc là khi các bạn nhỏ được cơ quan bố, mẹ ở Báo Nghệ An mừng ngày quốc tế thiếu nhi bằng những hoạt động bổ ích.
 
Trời thành Vinh ngày cuối cùng của tháng 5 nắng như đổ lửa. Từ buổi trưa các cháu được bố, mẹ thông báo chiều nay cơ quan bố,(mẹ) sẽ tổ chức đi thăm bảo tàng Quân khu 4. Vậy là ai cũng náo nức không thể ngủ trưa được, các cháu chỉ mong đến 3 giờ chiều để được đến cơ quan đi thăm bảo tàng.

Cháu nào cũng hân hoan trong những bộ quần áo đẹp nhất, gặp nhau như đã quen lâu, những bạn năm ngoái còn thấp thua bạn một cái đầu nay đã phổng phao. Bạn Trân Châu cười hồn nhiên khoe hàm răng sún: “Bạn Khôi Nguyên có được học sinh giỏi không? Mình được 2 con 10 nhé! ”. Có bạn còn khoe: “Hè này buổi sáng tớ đi học bơi, chiều lại đi học võ đấy! Chuẩn bị thành siêu nhân nhé!”

 Chiếc xe có hàng chữ  “Thiếu nhi Báo Nghệ An -Vui tết thiếu nhi” từ từ tiến vào cổng Bảo tàng quân khu 4, những cặp mắt háo hức. Các em được ban lãnh đạo Bảo tàng quân khu 4 đón chào trong những tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Các bạn nhanh chóng đứng thành 2 hàng dọc để lắng nghe bạn Đậu Huy Minh đọc báo công lên các anh hùng liệt sỹ trong sự thành kính và biết ơn: “Hôm nay các cháu là con em của bố, mẹ làm việc ở Báo nghệ An về đây để được báo công với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc Chúng cháu nguyện học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi và sự hi sinh của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho chúng em có hòa bình được cắp sách dến trường và có được những thành quả hôm nay”.

Chú Trần Văn Hoành được sự phân công của ban lãnh đạo làm hướng dẫn viên cho các em. Những hiện vật, những mô hình tái hiện những thời khắc và những chân dung lịch sử đáng nhớ của quân đội ta trong suốt những năm tháng chiến tranh chông Mỹ cứu nước, được chú Hoành giới thiệu tỉ mỉ xúc động và không quên gợi mở cho các em những kiến thức lịch sử mà các em đã được học ở trường, học qua sách báo. “Bây giờ chú hỏi các bạn nhé ai là người lấy thân mình lấp lỗ châu mai nhỉ?” Các bạn đồng thanh: “Dạ thưa chú, anh Phan Đình Giót ạ!” Đấy là nơi trưng bày giá súng mà anh Phan Đình Giót đã hi sinh vì những thời khắc mà quân ta đang thừa thắng xông lên.

Đến tượng đài anh Nguyễn Viết Xuân chú Hoành lại hỏi: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn là câu nói nổi tiếng của ai nhỉ?” Các bạn lại đồng thanh “Của liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân ạ!”. Rồi: “o du kích nhỏ dương cao súng thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu, là chúng ta đang được đững trước bức ảnh về cô dân quân Nguyễn Thị Kim Lai đã anh dũng bắt sống giặc Mỹ. Nó tuy cao lớn nhưng đâu có thể thắng được sự anh dũng và gan dạ, quả cảm của ta và  hình ảnh o du kích bé nhỏ dẫn giải tên giặc Mỹ là hình ảnh sống động minh chứng cho điều này phải không các em!”.





Chú Trần Văn Hoành giới thiệu các hiện vật và mô hình lịch sử
tại Bảo tàng Quân khu 4

Những thước phim lịch sử chầm chậm trôi trong tiếng giới thiệu của chú Hoành, các em như được hiểu hơn về những thời khắc lịch sử của cha ông. Có bạn chưa được biết, nay như được học thêm giờ học lịch sử bằng hình thức dã ngoại, như được học chính học kỳ quân đội mà có nhiều bạn từ lâu đã ao ước. Bạn Nguyễn Vĩnh Tài  tâm sự : “Rất nhiều lần em được bố mẹ cho di tham quan bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh ở đó em cũng đã được tận mắt thấy những hiện vật sống động của những thời khắc lịch sử của quân và dân ta, nhưng hôm nay đến đây em lại được học thêm những kiến thức mới về lịch sử Việt Nam qua những hiện vật trưng bày trong bảo tàng”. Bạn Hà Huy Công cũng xúc động nói chen vào: “Cháu cũng thế, cháu thấy mình càng thêm biết ơn các chú bộ đội đã hi sinh vì chúng cháu ngày hôm nay”

Sau khi đã đi thăm một lượt các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, các bạn nhỏ được chú Hoành dẫn tới sảnh sau của khu Bảo tàng giới thiệu về bức tượng của Bác Hồ khắc họa hình ảnh Bác về thăm quê, chú Hoành nói:  “Dáng Bác Hồ ân cần hỏi thăm đồng bào, hỏi thăm các cháu nhỏ được khắc họa trên bức tượng này để mãi mãi đời sau chúng ta được thấy Bác ”

Cuối cùng các em được các anh chị dẫn vào hội trường bảo tàng quân khu để dự tiệc liên hoan và được phát phần thưởng và được nghe những lời căn dặn và tâm sự của các cô chú lãnh đạo. Cô Phạm Thị Hồng Toan- Tổng Biên tập Báo Nghệ An ân cần: “Hôm nay cô đại diện cho lãnh đạo Báo Nghệ An  đi với các con thăm bảo tàng lịch sử, cô nhận thấy các con rất chăm chú theo dõi chú Hoành giới thiệu, đó là điều mà cô và ban biên tập cùng các anh chị trong Ban Chấp hành đoàn mong muốn. Để mong sao các con noi gương cha anh mình học tập thật tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và năm sau chúng ta lại được đi thăm nhưng di tích lịch sử khác. Các con có vui không? Có hứa với cô sẽ phấn đấu học giỏi hơn nữa không? ”cả hội trường đồng thanh: “Có ạ!’. Cô Phan Mai dẫn chương trình đọc tên những bạn có thành tích cao trong học tập trong đó có 2 bạn đạt học sinh giỏi quốc gia đó là bạn Đậu Huy Minh lớp 5E Trường Tiểu học lê Mao con mẹ Mai Hoa đạt huy chương Vàng tiếng Anh qua mạng và bạn Hà Huy Công con mẹ Phan Mai đạt huy chương Vàng giải Toán qua mạng.

29 bạn đạt học sinh giỏi trường, và 9 bạn được học sinh tiên tiến. Các bạn được nhận những phần quà có ý nghĩa từ ban tổ chức, chú Nguyễn Văn Đại - Phó Giám đốc Bảo tàng quân khu 4 thay mặt lãnh đạo Bảo tàng phát biểu: “Bảo tàng vinh dự được đón các bạn nhỏ báo Nghệ An về thăm hôm nay, mong sao các cháu hãy cố gắng học thật giỏi để đạt được những thành tích mới trong học tập và rèn luyện, để các chú lại được đón các cháu vào những dịp khác”. Ban lãnh đạo bảo tàng cũng có những phần quà những cuốn sách về  hiện vật lịch sử đang lưu giữ tại bảo tàng cho các bạn có thành tích cao trong học tập.

Khi buổi liên hoan kết thúc cũng là lúc các bạn nhỏ ra về trong sự quyến luyến. Mong sao lại đến ngày 1-6 để các cháu lại được đi thăm những di tích lịch sử để được khám phá thêm những điều mới mẻ trong cuộc sống, để được nhân lên những niềm vui trong ngày quốc tế thiếu nhi.


Thanh Nga