Nhân lên sự quan tâm đối với người nghèo

(Baonghean.vn) - Nhằm tạo mọi điều kiện để người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tỉnh Nghệ An bằng nhiều cách làm khác nhau, đã có nhiều hoạt động hướng tới người nghèo, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo trong toàn tỉnh từ 23,5% xuống còn 20,6%.

Có thể nói, trong năm 2011, mỗi người nghèo trong tỉnh đều nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Ngoài việc thực hiện các chế độ, chính sách, như đảm bảo 100% người nghèo có thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ, hỗ trợ 3 huyện nghèo theo chương trình 30a của Chính phủ, hỗ trợ sinh viên gia đình nghèo vay vốn phục vụ học tập, giải quyết gạo cứu đói, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã dành nhiều nguồn lực từ vốn giải quyết việc làm, nguồn hỗ trợ Ngân sách Nhà nước, từ vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội, quỹ Vì người nghèo..., để tập trung chăm lo cho người nghèo.

Từ nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, trong năm cơ bản 100% hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, cải thiện điều kiện sống; giải quyết việc làm trên 36.000 lao động, trong đó có hơn 10.000 người tham gia xuất khẩu lao động. Đơn cử như cách làm sáng tạo của Hội Phụ nữ Anh Sơn đứng ra tín chấp và làm các thủ tục để các gia đình hội viên nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ở các ngân hàng trên địa bàn; phối hợp với các phòng, ban khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y tổ chức tập huấn kiến thức, chuyển giao KHKT để phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hiện tại, Hội đang quản lý nguồn vốn do ngân hàng uỷ thác trên 84 tỷ đồng; giải quyết cho 5.057 hội viên vay; xóa đói, giảm nghèo khoảng trên 500 gia đình hội viên phụ nữ trong năm 2011. Ngoài ra, Hội cũng đã phát động tinh thần tương thân tương ái, quyên góp tiền mặt và gạo để giúp đỡ hàng trăm hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Phát động quyên gópxây dựng quỹ "Mái ấm tình thương" để xây dựng và sửa chữa 5 ngôi nhà cho phụ nữ nghèo đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...


Không chỉ tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thông qua việc hỗ trợ vốn vay, quỹ "Vì người nghèo" - một phong trào trở thành nếp nghĩ trong mỗi người dân cũng đã góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể tác động vào người nghèo một cách thiết thực, phù hợp. Trong năm, toàn tỉnh đã huy động trên 22 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, đạt 130% kế hoạch.

Điển hình là có huyện Diễn Châu đạt gần 2 tỷ đồng; Đô Lương gần 1,6 tỷ đồng; Quỳnh Lưu đạt 1,7 tỷ đồng; Quỳ Hợp 672 triệu đồng.... Với số tiền vận động được, đã hỗ trợ cho hộ nghèo làm mới 1.242 ngôi nhà và sửa chữa 354 ngôi nhà; hỗ trợ người nghèo mua giống cây, con; hỗ trợ mua thuốc chữa bệnh; hỗ trợ con hộ nghèo đi học; hỗ trợ người nghèo ăn Tết...

Ông Nguyễn Quang Hạnh - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An, khẳng định: "Người nghèo thường không có điều kiện để vươn lên. Song khi được các tổ chức, cá nhân giúp đỡ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như hỗ trợ nhà ở để họ an cư, hỗ trợ vật nuôi để tạo nguồn vốn ban đầu hay các tác động tạo nguồn vốn, tư liệu sản xuất..., thì họ có điều kiện để lao động, để tăng gia, tạo ra những sản phẩm có giá trị hàng hóa, lớn hơn là có động lực và đà để vươn lên, hạn chế những vấn đề tiêu cực phát sinh".


Trong những ngày cuối cùng của năm 2011, chúng tôi có dịp đi về nhiều miền quê trong tỉnh, chứng kiến niềm vui của nhiều hộ nghèo may mắn nhận được sự giúp đỡ của toàn xã hội. Trong căn nhà mới 3 gian với diện tích sử dụng 80m2 được xây dựng từ nguồn quỹ "Vì người nghèo", sự giúp đỡ của anh em họ tộc, bà con láng giềng và nội lực của chính gia đình, chị Trương Thị Lương, bản Hầm, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp không dấu nổi sự vui mừng: "Thật sự cảm ơn Đảng, Nhà nước đã giúp đỡ gia đình chúng tôi có được căn nhà mới, nắng hay mưa bây giờ không còn phải lo dột nát nữa. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng thì những hộ nghèo như gia đình tôi không biết đến bao giờ có nhà tử tế như thế này mà ở.

Có nhà ở rồi, từ nay gia đình cố gắng làm ăn thôi". Hay như gia đình chị Giản Thị Thi, ở xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn (Anh Sơn), 5 năm trước cũng thuộc hộ nghèo, được Hội Phụ nữ tạo điều kiện vay 20 triệu đồng đầu tư làm trang trại, nay chị không những trả hết nợ, thoát được nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá giả trong vùng, có điều kiện cho con cái học giỏi, xây dựng nhà cửa khang trang. Gia đình chị Lê Thị Khuyên, xóm 8, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc cũng là một gia đình thoát được nghèo nhờ có vốn vay ưu đãi làm trang trại chăn nuôi hàng trăm con gà, lợn, bò, cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm...


Những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân và chính bản thân các hộ nghèo trong năm qua rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện tại, toàn tỉnh vẫn còn 20,06% hộ nghèo, tương đương với trên 164.000 hộ nghèo, đó chưa kể hơn 92.000 hộ cận nghèo nếu không có sự tác động tích cực thì dễ trở thành hộ nghèo. Vì vậy, vấn đề đặt ra là các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân bằng trách nhiệm của mình tiếp tục cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2012 xuống còn 17,35%.


Mai Hoa