Nhận lương hưu đi sắm Tết sớm

(Baonghean.vn) - Tết Nguyên đán Đinh Dậu gần đến nhưng thời điểm hiện tại, sức mua thấp và khởi động chậm hơn so với mọi năm, các mặt hàng hóa đa dạng các chủng loại hầu như đã được chuẩn bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu ngày Tết. Nhiều bà nội trợ đã nghỉ hưu tranh thủ mua sắm sớm, sau khi nhận lương.

 

Nhiều người ở TP Vinh nhận lương hưu đi sắm tết sớm.

Hàng Tết vào mùa

Tại các chợ như chợ Vinh, chợ Hưng Dũng, Quán Lau, Quán Bàu...trên địa bàn thành phố Vinh hàng hóa tết được nhập về khá đa dạng và phong phú đáp ứng nhu cầu mua sắm tết của người dân.

Chị Nguyễn Thị Thanh chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Nguyễn Duy Trinh, TP.Vinh cho biết: “Trước khoảng một tháng, cửa hàng chúng tôi đã chuẩn bị hàng tết khi giá đang còn bình ổn để tránh tình trạng sốt hàng cận tết, vừa có giá phải chăng cung ứng đủ cho người tiêu dùng. Một số mặt hàng nhích giá từ 500 đồng – 1.000 nghìn đồng...”. 

Không chỉ các sản phẩm bánh kẹo, bia rượu mà các chủ vườn hoa cây cảnh cũng bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị các loại cây, loại hoa độc lạ bán tết. Có những cây bưởi, giá từ 8 đến 15 triệu/cây, những cây có thế đẹp và nhiều quả có khi lên đến vài chục triệu đồng; quất nhỏ và vừa có giá từ 150.000 đồng – 2.500.000 đồng/cây. Năm nay, thị trường TP Vinh xuất hiệncây đu đủ cảnh mới lạ có giá từ 3 đến 5 triệu đồng/cây.

Bên cạnh đó, nhóm hàng đồ gia dụng phục vụ nhu cầu lễ tết như các loại bếp gas mini, bếp từ, bếp điện có giá từ 600.000-1.200.000 đồng cũng được các hệ thống siêu thị kích thích bằng cách khuyến mãi giảm giá từ 15-25%.

 

Nhiều cây cảnh, hoa Tết được tập kết từ trước khoảng 20 ngày, nhưng giá cả không hề rẻ. Mỗi cây bưởi cảnh có giá trên 8 triệu đồng.

Tại các chợ, thịt heo, rau củ, thực phẩm tươi sống hiện cũng khá dồi dào, chờ người dân, các mặt hàng vẫn bình ổn giá như thịt lợn hơi có giá từ 30.000 – 35.000 nghìn đồng/kg, lợn thịt siêu nạc có giá từ 37.000 – 38.000 nghìn đồng/kg. Các loại rau vào mùa như rau cúc có giá 5.000 đồng/bó, rau cả có giá 7.000 đồng/bó...

Sức mua chậm 

Theo ghi nhận, sức mua không tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tại các trung tâm siêu thị, người dân chủ yếu đổ dồn vào các loại thực phẩm khuyến mại là chủ yếu, hoặc các sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, P. Hưng Phúc, TP.Vinh cho biết: “Thời điểm này, các mặt hàng trong siêu thị được khuyến mại nhiều, nhân cơ hội đó tôi sắm sửa một số đồ dùng vật dụng cần thiết trong gia đình...”.

Không khí tại các chợ cũng không mấy khởi sắc. Ngay từ buổi sáng, nhiều tiểu thương tại các chợ cho biết hàng hóa đa dạng, phong phú nhưng sức mua còn chậm, chủ yếu là họ nhập về các vùng miền để phục vụ tết bà con ở nơi khác, giá cả chưa tăng. Chị Phan Anh Thơ, chợ Vinh cho biết: “Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến tết, lượng người mua các vật dụng trang trí như hoa cao su, hoa lụa, phụ kiện trang trí cành đào, nhà cửa... đang tăng dần, nhưng sức mua vẫn còn yếu chủ yếu là các thương lái đến nhập hàng về bán. Nhưng dự đoán khoảng tầm 25, 26 âm lịch, sức mua sẽ tăng gấp 4 – 5 lần so với thời điểm hiện tại”.

 

Nhiều mặt hàng công nghệ bình ổn giá dịp Tết.

Hiện nay, nhiều người không còn tâm lý mua tích trữ, họ chỉ mua đủ dùng trong vài ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn tranh thủ đi sắm tết sớm để tránh trường hợp những ngày giáp tết hàng hóa khan hiếm, tăng nhanh đột biến.

Bà Nguyễn Thị Hường, Hưng Lộc, TP.Vinh cho biết: “Tết năm nay nhà nước phát lương hưu sớm, con cháu lại đi làm ăn xa nên hai ông bà ở nhà tranh thủ đi sắm tết trước. Giá cả bây giờ đang ổn định mà các mặt hàng cũng hầu như là đầy đủ, phong phú..".

Phương Thúy