Nhận rõ cơ hội và thách thức từ kênh đầu tư giao dịch hàng hoá

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Còn khá mới mẻ với người Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới, giao dịch hàng hóa là kênh đầu tư đã có lịch sử hàng trăm năm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao dịch và bảo hiểm, phòng ngừa những rủi ro biến động giá trên thị trường hàng hoá.

Để giúp các nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nghệ An hiểu rõ hơn về giao dịch hàng hoá - một kênh đầu tư có nhiều cơ hội nhưng lại chưa được nhiều người biết đến, sáng 29/7, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Giao dịch hàng hoá tại Việt Nam - Cơ hội, tiềm năng và thách thức đối với Nghệ An”.

Nhận rõ cơ hội và thách thức từ kênh đầu tư giao dịch hàng hoá ảnh 1

Chủ trì hội thảo. Ảnh: Phú Hương

Đồng chủ trì hội thảo có các ông: Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam; Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giao dịch hàng hoá SCE.

Thị trường giao dịch hàng hoá Việt Nam được tổ chức và quản lý bởi Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam, do Bộ Công Thương cấp phép, thực hiện kết nối liên thông với các Sở Giao dịch hàng hoá nước ngoài, cung cấp công cụ cho các nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Nhận rõ cơ hội và thách thức từ kênh đầu tư giao dịch hàng hoá ảnh 2

Khá đông đại biểu tham gia hội thảo sáng 29/7. Ảnh: Phú Hương

Nếu trước đây, giao dịch hàng hoá được thực hiện trên phương diện vật lý, thì hiện nay, hầu hết hoạt động mua bán hàng hoá được thực hiện trực tuyến. Phương thức giao dịch hàng hoá này sẽ cung cấp các dịch vụ liên kết chuỗi giá trị sản phẩm (nông dân- nhà sản xuất, chế biến- nhà cung cấp- nhà đầu tư và ngân hàng), thúc đẩy các hoạt động giao thương trở nên nhanh chóng, thuận lợi và là công cụ để bảo hiểm giá nguyên liệu đầu vào của các nhà sản xuất.

Đây được coi là kênh đầu tư tài chính còn mới, nhiều cơ hội, tiềm năng và cũng là thách thức cho các nhà đầu tư, các nhà sản xuất hàng hoá tại Việt Nam.

Nhận rõ cơ hội và thách thức từ kênh đầu tư giao dịch hàng hoá ảnh 3

Đại biểu tham gia hội thảo nêu ý kiến về vấn đề đưa nông sản Nghệ An tham gia giao dịch. Ảnh: Phú Hương

Ra đời năm 2010, Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam hoạt động hợp tác dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, phương pháp quản trị mới; phát triển những sản phẩm chiến lược và chủ lực của đất nước như gạo, xăng dầu. Từ 2018, với Nghị định số 51/2018 của Chính phủ, hoạt động của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam đa dạng mặt hàng hơn, tính thanh khoản cao hơn, mở rộng hợp tác với các nhà đầu tư và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Dự kiến sắp tới công ty sẽ mở chi nhánh chính thức tại Nghệ An.

Hoạt động của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam tập trung vào những ngành hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu. Các mặt hàng giao dịch tại đây được chia làm 4 nhóm: Nông sản (đậu tương, gạo thô, ngô..); nguyên liệu công nghiệp (bông, cà phê, cao su, ca cao, đường…); kim loại (bạch kim, đồng, bạc…) và năng lượng (dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế..).

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Thành nhấn mạnh: Không chỉ là kênh tham chiếu giá cả hiệu quả để cung cấp cho người dân và doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh; mà giao dịch hàng hoá còn là kênh đầu tư tài chính khá mới và hấp dẫn, không chỉ với các doanh nghiệp mà còn với các nhà đầu tư cá nhân, thậm chí một số sản phẩm có thể đưa lên sàn để bán; khả năng thanh khoản cao.

Nhận rõ cơ hội và thách thức từ kênh đầu tư giao dịch hàng hoá ảnh 4

Gạo thô là một trong những mặt hàng nông sản được Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam tập trung giao dịch. Ảnh: Phú Hương

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.