Nhận rõ cơ hội và thách thức từ kênh đầu tư giao dịch hàng hoá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Còn khá mới mẻ với người Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới, giao dịch hàng hóa là kênh đầu tư đã có lịch sử hàng trăm năm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao dịch và bảo hiểm, phòng ngừa những rủi ro biến động giá trên thị trường hàng hoá.

Để giúp các nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nghệ An hiểu rõ hơn về giao dịch hàng hoá - một kênh đầu tư có nhiều cơ hội nhưng lại chưa được nhiều người biết đến, sáng 29/7, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Giao dịch hàng hoá tại Việt Nam - Cơ hội, tiềm năng và thách thức đối với Nghệ An”.

Chủ trì hội thảo. Ảnh: Phú Hương

Chủ trì hội thảo. Ảnh: Phú Hương

Đồng chủ trì hội thảo có các ông: Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam; Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giao dịch hàng hoá SCE.

Thị trường giao dịch hàng hoá Việt Nam được tổ chức và quản lý bởi Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam, do Bộ Công Thương cấp phép, thực hiện kết nối liên thông với các Sở Giao dịch hàng hoá nước ngoài, cung cấp công cụ cho các nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Khá đông đại biểu tham gia hội thảo sáng 29/7. Ảnh: Phú Hương

Khá đông đại biểu tham gia hội thảo sáng 29/7. Ảnh: Phú Hương

Nếu trước đây, giao dịch hàng hoá được thực hiện trên phương diện vật lý, thì hiện nay, hầu hết hoạt động mua bán hàng hoá được thực hiện trực tuyến. Phương thức giao dịch hàng hoá này sẽ cung cấp các dịch vụ liên kết chuỗi giá trị sản phẩm (nông dân- nhà sản xuất, chế biến- nhà cung cấp- nhà đầu tư và ngân hàng), thúc đẩy các hoạt động giao thương trở nên nhanh chóng, thuận lợi và là công cụ để bảo hiểm giá nguyên liệu đầu vào của các nhà sản xuất.

Đây được coi là kênh đầu tư tài chính còn mới, nhiều cơ hội, tiềm năng và cũng là thách thức cho các nhà đầu tư, các nhà sản xuất hàng hoá tại Việt Nam.

Đại biểu tham gia hội thảo nêu ý kiến về vấn đề đưa nông sản Nghệ An tham gia giao dịch. Ảnh: Phú Hương

Đại biểu tham gia hội thảo nêu ý kiến về vấn đề đưa nông sản Nghệ An tham gia giao dịch. Ảnh: Phú Hương

Ra đời năm 2010, Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam hoạt động hợp tác dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, phương pháp quản trị mới; phát triển những sản phẩm chiến lược và chủ lực của đất nước như gạo, xăng dầu. Từ 2018, với Nghị định số 51/2018 của Chính phủ, hoạt động của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam đa dạng mặt hàng hơn, tính thanh khoản cao hơn, mở rộng hợp tác với các nhà đầu tư và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Dự kiến sắp tới công ty sẽ mở chi nhánh chính thức tại Nghệ An.

Hoạt động của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam tập trung vào những ngành hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu. Các mặt hàng giao dịch tại đây được chia làm 4 nhóm: Nông sản (đậu tương, gạo thô, ngô..); nguyên liệu công nghiệp (bông, cà phê, cao su, ca cao, đường…); kim loại (bạch kim, đồng, bạc…) và năng lượng (dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế..).

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Thành nhấn mạnh: Không chỉ là kênh tham chiếu giá cả hiệu quả để cung cấp cho người dân và doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh; mà giao dịch hàng hoá còn là kênh đầu tư tài chính khá mới và hấp dẫn, không chỉ với các doanh nghiệp mà còn với các nhà đầu tư cá nhân, thậm chí một số sản phẩm có thể đưa lên sàn để bán; khả năng thanh khoản cao.

Gạo thô là một trong những mặt hàng nông sản được Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam tập trung giao dịch. Ảnh: Phú Hương

Gạo thô là một trong những mặt hàng nông sản được Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam tập trung giao dịch. Ảnh: Phú Hương

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…