Nhận thưởng Tết phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

Theo Quang Thắng (zing.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tuy được miễn đóng BHXH với các khoản thưởng Tết, tuy nhiên người lao động vẫn phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân với các khoản thưởng Tết nhận được từ công ty.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chi thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động của mình.

Con số thưởng với mỗi cá nhân, vị trí công tác, doanh nghiệp khác nhau, tuy nhiên, tất cả khoản thưởng Tết này của người lao động đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, quy định tại Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012, thu nhập chịu thuế được nhắc tới bao gồm cả các khoản phụ cấp, trợ cấp, và tiền thưởng... Vì vậy, tiền thưởng Tết sẽ bắt buộc phải nộp thuế thu nhập cá nhân như khoản thu nhập hàng tháng thông thường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Về nguyên tắc khi phát sinh thu nhập, cá nhân sẽ phải chịu thuế Thu nhập cá nhân đối với Nhà nước (trừ một số trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật).

Quy định hiện nay cũng cho biết cách tính thuế với thưởng Tết được dựa trên biểu thuế lũy tiến từng phần như với thu nhập từ tiền công, tiền lương thông thường. Tức là mỗi bậc thu nhập có một thuế suất tương ứng từ 5% cho đến tối đa 35%.

(5 x 5%) + [(10-5) x 10%] = 0,75 triệu đồng Trong khi đó, nếu bạn được thưởng 30 triệu đồng, số tiền tính thuế sẽ là: (5 x 5%) + (5 x 10%) + (8 x 15%) + [(30-18) x 20%] = 4,35 triệu đồng

Tại hầu hết công ty, số tiền bị trừ thuế sẽ chênh lệch nhẹ so với cách tính thuế chung. Chủ yếu mức thuế bị trừ có xu hướng thấp hơn so với cách tính chuẩn. Nguyên nhân do đây chỉ là mức thuế tạm tính được phân bổ để trừ theo tháng.

Con số chính xác sẽ phải chờ đến kỳ quyết toán thuế vào năm sau. Như việc người lao động nhận thưởng Tết trong dịp này sẽ phải đợi đến kỳ quyết toán thuế vào tháng 1/2020 để biết chính xác số tiền thuế thu nhập cá nhân mình bị trừ.

Đây cũng là lý do khi nhận thưởng Tết của năm sau, nhiều người bị truy thu hoặc bổ sung thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng do khoản thuế thu nhập từ thưởng Tết chưa được tính toán đủ.

Đối với những người lao động có người phụ thuộc, được giảm trừ gia cảnh... sẽ được miễn giảm số tiền theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012.

7 bậc tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay:

Bậc Thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng) Thuế suất (%)
1 Đến 5 5%
2 Trên 5 đến 10 10%
3 Trên 10 đến 18 15%
4 Trên 18 đến 32 20%
5 Trên 32 đến 52 25%
6 Trên 52 đến 80 30%
7 Trên 80 35%


Số tiền thuế một người phải đóng theo mức thưởng: (A là số tiền thưởng nhận được)

Bậc Mức tiền thưởng (triệu đồng) Số tiền phải nộp (triệu đồng)
1 Đến 5 5% x A
2 Trên 5 đến 10 (10% x A) - 0,25
3 Trên 10 đến 18 (15% x A) - 0,75
4 Trên 18 đến 32 (20% x A) - 1,65
5 Trên 32 đến 52 (25% x A) - 3,25
6 Trên 52 đến 80 (30% x A) - 5,85
7 Trên 80 (35% x A) - 9,85

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.