Nhận tiền đưa người đi Anh rồi bỏ rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ, lĩnh 2 năm tù

(Baonghean.vn)- Có bốn người dân đã nộp cho Yến số tiền hơn 1,1 tỷ đồng để sang Anh, sang Đức làm việc. Khi bốn người bay đến đảo Síp thì bị bỏ rơi. 

Chiều 29/12/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Thị Yến (37 tuổi, trú phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) bị truy tố về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái luật.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng năm 2014 và 2015, mặc dù Yến không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động nhưng đã thông báo, lôi kéo người dân nhẹ dạ cả tin đi làm việc tại nước Anh. Người dân đến nhà Yến thấy trước nhà có treo biển tuyển người đi nước ngoài, nên đã tin tưởng.

Năm 2014, có bốn người dân ở Nghệ An (gồm anh Luân, anh Hòe, anh Tú, anh Hải) đã nộp cho Yến số tiền hơn 1,1 tỷ đồng để sang Anh, sang Đức làm việc. Trong đó, anh Hòe (ở huyện Hưng Nguyên là con cô, con cậu với Yến) nộp cho Yến 430 triệu đồng. Gia đình anh Luân (ở huyện Hưng Nguyên) đã vay ngân hàng nộp cho Yến 540 triệu đồng.

Năm 2015, Yến móc nối với một số người đưa anh Hòe và anh Tuân sang nước Anh và đưa anh Tú, anh Hải sang nước Đức. Tuy nhiên, khi bốn người trên bay sang đến đảo Síp (Thổ Nhĩ Kỳ) thì bị bỏ rơi. Anh Hòe, anh Tú, anh Hải phải trở về nước. Còn anh Luân bị đưa vào bỏ trong rừng, đi làm nông nghiệp và xây dựng nhưng không có đầy đủ giấy tờ hợp pháp nên không có lương. Anh Luân phải xin đến ở nhờ, nấu ăn phục vụ nhà vợ chồng quê Bắc Giang để sống qua ngày. Anh trai của anh Luân phải vay mượn gửi 13 triệu đồng sang cho anh Luân.

Gia đình anh Luân phải hai lần gửi sang 40 triệu đồng cho anh Luân mua vé trở về Việt Nam. Sau hai năm sống khốn khổ ở đảo Síp, ngày 19/11/2017, anh Luân mới về đến nhà ở xã Hưng Thắng.

Tại phiên Tòa, Yến công nhận chỉ đưa được người từ việt Nam sang đảo Síp (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng hợp đồng lao động. Sau đó, sẽ đưa người từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Đức bằng ô tô hoặc tàu hỏa rồi sang Pháp rồi sang Anh bất hợp pháp, nhưng không đưa đi được.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Yến 2 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và trả lại tiền cho những người trên.

Sau khi Tòa tuyên án, anh Hòe và anh Luân cho rằng, HĐXX tuyên mức án quá nhẹ.

Khánh An