Nhân viên bệnh viện Thành An - Sài Gòn đi làm trở lại

(Baonghean.vn) - Toàn bộ nhân viên, y, bác sỹ Bệnh viện Thành An - Sài Gòn đã được nhận 1 tháng lương; đồng thời đã cam kết trở lại làm việc. Sở Y tế và BHXH tỉnh Nghệ An đang thực hiện việc giám sát đặc biệt đối với hoạt động khám, chữa bệnh tại đây.

Bệnh viện Thành An - Sài Gòn.
Bệnh viện Thành An - Sài Gòn.

Có mặt tại Bệnh viện Thành An - Sài Gòn sáng 3/8/2016, việc khám chữa bệnh ở nơi đây đã trở lại bình thường. Giám đốc điều hành bệnh viện, ông Nguyễn Văn Tòng cho biết, Chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Thu đã có văn bản cam kết gửi Sở Y tế, BHXH tỉnh và người lao động bệnh viện.

Để củng cố lại hoạt động của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Thu cam kết các nội dung: chiều 2/8/2016, trả lương cho nhân viên bệnh viện; từ nay đến 10/8/2016, sẽ cung cấp 500 triệu đồng để mua thuốc; ngày 15/8/2016, sẽ tiếp tục chi trả thêm một tháng lương cho toàn bộ nhân viên; trước ngày 31/8/2016, tiếp tục chi trả thêm một tháng lương cho nhân viên; trước ngày 31/8/2016, cung cấp 1 tỷ đồng để mua thuốc và thiết bị vật tư y tế; từ tháng 9/2016, cam kết thanh toán lương đều cho nhân viên, chi trả chi phí mua thuốc và trang thiết bị y tế.

Qua kiểm tra, chiều 2/8, toàn bộ nhân viên, y, bác sỹ Bệnh viện Thành An - Sài Gòn đã được nhận 1 tháng lương.

Người dân thực hiện các thủ tục để vào khám bệnh.
Người dân thực hiện các thủ tục để vào khám bệnh.
Tại Khoa Sản, các bà mẹ trẻ đã đến để được khám thai.
Tại Khoa Sản, các bà mẹ trẻ đã đến để được khám thai.

 Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Hoàng Văn Hảo, sáng 1/8, trong khi họp giao ban đầu tuần, lãnh dạo Sở nhận được tin về sự việc ở Bệnh viện Thành An - Sài Gòn. Tại thời điểm đó, Sở đã đề nghị Công đoàn ngành và phòng chuyên môn lên nắm bắt tình hình. Qua đó xác định có sự việc người lao động vì bị nợ lương không vào làm việc; Bệnh viện Thành An - Sài Gòn không có người khám chữa bệnh, không có bệnh nhân.

Nhân viên huyết học lấy mẫu máu cho bệnh nhân.
Nhân viên huyết học lấy mẫu máu cho bệnh nhân.
 

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh nói chung; bệnh nhân có thẻ BHYT nói riêng, Sở Y tế đã hội ý với cơ quan BHXH tỉnh và đề ra hai phương án giải quyết. Thứ nhất, sẽ xác định nếu Bệnh viện Thành An - Sài Gòn không đủ điều kiện khám chữa bệnh thì sẽ tạm thời dừng hoạt động chuyên môn của đơn vị này; chuyển bệnh nhân nội trú và ngoại trú sang một bệnh viện khác có đầy đủ điều kiện. Thứ hai, nếu Bệnh viện Thành An - Sài Gòn cam kết có đủ điều kiện khám chữa bệnh thì duy trì hoạt động, nhưng sẽ có biện pháp giám sát.

Phó Gián đốc Sở Y tế, ông Hoàng Văn Hảo: Sở Y tế và BHXH tỉnh đã đề ra biện pháp để đảm bảo Bệnh viện Thành An - Sài Gòn phải đảm bảo công tác chuyên môn.
Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Hoàng Văn Hảo: Sở Y tế và BHXH tỉnh đã đề ra biện pháp để Bệnh viện Thành An - Sài Gòn phải đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Sáng 2/8, Đoàn liên ngành Sở Y tế và BHXH tỉnh đã làm việc với Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo bệnh viện. Tại đây, Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo bệnh viện đề nghị đoàn cho tiếp tục công tác khám chữa bệnh. Xét tình hình thực tế việc cam kết về tiền lương của Chủ tịch HĐQT với người lao động của bệnh viện, đoàn đã kết luận duy trì hoạt động của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn, tuy nhiên phải đáp ứng hai điều kiện:

Thứ nhất, ngay trong chiều 2/8, bệnh viện phải trình được bản cam kết của nhân viên, y bác sỹ (đủ cơ cấu) trở lại làm việc bình thường.

Thứ hai, ngoài cam kết trả lương như Chủ tịch HĐQT bệnh viện đối với người lao động, yêu cầu bệnh viện phải đảm bảo nguồn kinh phí ít nhất là 2 tỷ đồng để đảm bảo bổ sung đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao để đảm bảo công tác khám chữa bệnh.

Đồng thời, kể từ ngày 3/8, cơ quan BHXH sẽ cử cán bộ trực tiếp làm việc tại bệnh viện. Ngoài giúp đỡ bệnh viện về công tác chuyên môn, cán bộ BHXH này sẽ có nhiệm vụ giám sát mọi hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Ông Hoàng Văn Hảo khẳng định, nếu hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn trở lại như trước thì không sao. Còn nếu hoạt động không tốt, Sở Y tế sẽ dừng công tác khám chữa bệnh tại đây. “Tới đây chúng tôi sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh, Bộ Y tế và thông tin đến các cơ quan truyền thông” - ông Hoàng Văn Hảo trao đổi.

Nhật Lân

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.