Nhân viên gian lận ở cửa hàng xăng lĩnh án tù

Sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử, chiều 21/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án nhóm bị cáo trong vụ án gian lận xăng dầu xảy ra cách đây 2 năm tại Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân (tại số 436 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Lực lượng chức năng lập biên bản một cây xăng có gắn chíp gian lận. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng lập biên bản một cây xăng có gắn chíp gian lận. (Ảnh: TTXVN)

Trong vụ án này, 16 bị cáo phải ra trước vành móng ngựa về cùng tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 162 - Bộ Luật Hình sự. 

Theo đó, bị cáo giữ vai trò lớn nhất trong vụ án là Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1966, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị Tòa tuyên án phạt 30 tháng tù về tội “Lừa dối khách hàng.”

Tòa đã tuyên án phạt các mức án 36 tháng tù đối với 2 bị cáo Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà (đều nguyên là nhân viên Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân); mức án 24 tháng tù đối với bị cáo Hồ Trọng Tuấn (nguyên Trưởng phòng thị trường, Công ty cổ phần xăng dầu khí đốt Hà Nội); mức án 24 tháng tù treo cho 6 bị cáo: Đỗ Thị Lương Hà, Trần Thị Minh Thu, Trương Quốc Cường, Nguyễn Công Trung, Lương Thị Vân, Nguyễn Thị Minh Phương (đều nguyên là nhân viên Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân); mức án 20 tháng tù treo đối với bị cáo Bùi Thị Mai Linh (nguyên là nhân viên Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân); mức án 18 tháng tù treo đối với bị cáo Lê Đức Phong (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị xăng dầu Thăng Long) và Ngô Tuấn Anh (SN 1981, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội). 

Ba bị cáo còn lại gồm Nguyễn Bá Tùng, Hoàng Nghĩa Quân (đều nguyên là nhân viên Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân) và Ngô Đức Toàn (SN 1979, nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiết bị xăng dầu Anh Phát) được áp dụng hình thức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng về cùng tội danh nêu trên. 

Vụ án được phát hiện vào ngày 14/12/2015, khi Phòng an ninh kinh tế (PA 81)- Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân và phát hiện tại các cột bơm xăng, dầu tại cửa hàng này có sử dụng thiết bị ngoại lai (chip điện tử) gắn vào các cột bơm xăng. 

Qua điều tra, lực lượng chức năng đã xác định cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân thuộc quản lý của Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội do Nguyễn Thị Hồng Hạnh là Cửa hàng trưởng. 

Quá trình làm việc với Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà được biết nếu gắn chip điện tử lên các cột bơm xăng, khi chip điện tử hoạt động sẽ làm giảm lượng xăng thực tế bơm cho khách hàng so với lượng xăng mà khách hàng mua. Nên với mục đích để có tiền, cuối tháng 4/2014, Trình và Hà đã bàn bạc và xin ý kiến của Nguyễn Thị Hồng Hạnh lắp chip điện tử lên các cột bơm xăng để lấy tiền của khách hàng. Sau khi được sự đồng ý của Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà đã trao đổi và thống nhất cho các nhân viên trong ca quản lý của mình là mỗi nhân viên đóng góp 7 triệu đồng để mua chip điện tử gắn lên các cột bơm để gian lận xăng dầu khi bơm cho khách hàng. 

Để tránh bị phát hiện, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân là Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã cùng đồng phạm nhờ Ngô Tuấn Anh nâng cao độ tinh vi của chip điện tử từ việc sử dụng bằng công tắc sang điều khiển từ xa. 

Đối với các bị cáo Hồ Trọng Tuấn, Ngô Đức Phong và Ngô Đức Toàn, mặc dù biết rõ nhóm đối tượng do Hạnh cầm đầu nhờ mua chip điện tử để gian lận thương mại nhưng vẫn tích cực giúp sức, khi trực tiếp mua 3 bộ thiết bị gian dối gắn vào các cột bơm xăng số 2, 4 và 5 tại cây xăng Trần Khát Chân. 

Tổng cộng, từ cuối tháng 4/2014 đến ngày 24/12/2015 (thời điểm hành vi tội phạm bị bắt quả tang) với mức ấn định “bơm non” 5% xăng dầu cho khách hàng, Nguyễn Thị Hồng Hạnh cùng 11 nhân viên của Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân đã “móc túi” được hơn 1,5 tỷ đồng của hàng vạn khách hàng đến bơm xăng tại đây. Qua đó, các đối tượng đã chiếm hưởng bất chính từ 18 triệu đồng đến 200 triệu đồng. 

Do vậy, ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc toàn bộ số tiền các bị cáo thu lợi bất chính sẽ được tịch thu sung công quỹ Nhà nước./.

Theo vietnamplus

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.