Nhân viên giao hàng đưa mẹ già mất trí nhớ đi làm cùng mỗi ngày

7 năm qua, ngày nào người đàn ông Trung Quốc cũng chở mẹ 92 tuổi bằng xe đạp và nắm tay bà đi giao hàng để không bị lạc.

Cai Yujun, 52 tuổi, là nhân viên chuyển phát nhanh ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Người đàn ông này trở thành tấm gương hiếu thảo được ca ngợi khắp Trung Quốc, sau khi câu chuyện ông hàng ngày đưa mẹ đi làm cùng để tiện trông nom, chăm sóc, được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Ông Cai chở mẹ đi giao hàng cùng mình khắp mọi ngõ ngách ở Thành Đô. Ảnh: The Cover.

Mẹ của ông Cai, bà Yang Suxiu, bị bệnh Alzheimer từ 7 năm trước. Không yên tâm để mẹ ở nhà một mình, ông Cai quyết định chở mẹ theo khi đi làm mỗi ngày.

Để làm được điều này, ông Cai phải sửa chiếc xe để đảm bảo cho mẹ được thoải mái. Ông Cai lắp thêm ở phía sau xe đạp điện một tấm ván bằng gỗ. Cai cũng thêm hai tấm gỗ làm chỗ để chân cho bà Yang và dùng sợi dây thừng làm dây an toàn.

"Mẹ tôi đã dành cả cuộc đời cho gia đình. Chăm sóc mẹ giờ là trách nhiệm của tôi, dù có khó khăn thế nào đi nữa", CGTN dẫn lời của ông Cai chia sẻ. 

Chiếc xe đạp điện cũ được ông Cai "gia cố" để chở được cả mẹ lẫn hàng hóa. Ảnh: The Cover.

20 năm trước, Cai cùng gia đình chuyển đến Thành Đô kiếm sống. Ông và vợ được nhận vào làm nhân viên giao hàng cho một cửa hàng máy tính ở địa phương, trong khi bà Yang ở nhà một mình.

"Lúc đó, mẹ tôi còn minh mẫn lắm, bà ấy thường ở nhà hoặc ra ngoài đi dạo", Cai nhớ lại.

Nhưng mọi thứ thay đổi khi bà Yang có dấu hiệu rối loạn nhận thức và sa sút trí nhớ. Chẳng mấy chốc, bà Yang mất khả năng tự chăm sóc bản thân.

Điều này khiến Cai lo lắng và quyết định đưa mẹ đi theo. Ông thường một tay giữ đồ, một tay nắm tay mẹ khi đi giao hàng để bà không bị lạc. Tuy đã chuẩn bị sẵn cho nhiều tình huống, Cai không tránh khỏi các sự cố, đặc biệt khi giao hàng đến các văn phòng. 

Mọi lúc mọi nơi, ông Cai đều nắm tay mẹ để bà không bị lạc. Ảnh: The Cover.

"Khi chúng tôi đến các tòa nhà công sở, nhân viên bảo vệ thường chặn mẹ tôi lại. Tôi hỏi họ rằng có thể chăm sóc mẹ tôi không, yêu cầu họ chịu trách nhiệm về bất kỳ tai nạn nào xảy ra với bà ấy nếu tôi để bà ấy lại?", Cai nói.

Cuối cùng, các nhân viên bảo vệ đành để Cai đưa mẹ vào. 

Đồng nghiệp của Cai ủng hộ hành động hiếu thảo của ông. Họ thường giúp ông Cai bằng cách chăm sóc bà Yang mỗi khi ông không thể đưa mẹ đi cùng.

ngoisao.net