Nhân viên ngân hàng được minh oan sau 5 năm vướng lao lý

Công an Hà Nội đến nhà trao quyết định đình chỉ điều tra bị can với Vũ Ngọc Dương, dù hai cấp xét xử đều xác định anh phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sáng 22/8, trong căn nhà trên phố Khâm Thiên (Hà Nội), bố của Vũ Ngọc Dương (29 tuổi) - người bị kết án 30 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, vui mừng cho biết Công an Hà Nội đã đến nhà trao quyết định đình chỉ điều tra bị can với Dương.

Gia đình đang cùng luật sư tính toán mức tiền yêu cầu bồi thường oan sai theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước cũng như đề nghị được xin lỗi công khai. Dương đang đi học để sớm có công việc, ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân đang thực nghiệm lại hành vi làm giả giấy tờ trước Cơ quan điều tra. Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân đang thực nghiệm lại hành vi làm giả giấy tờ trước Cơ quan điều tra. Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp

Ngày 21/11/2012, trong phiên sơ thẩm mở tại TAND Hà Nội, Dương bị cáo buộc trong năm 2011 lợi dụng danh nghĩa tình nguyện viên của Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh để chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền tài trợ của hai công ty. Ngoài ra, Dương còn vay của dì ruột gần 200 triệu đồng không trả.

Xác định Dương phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tòa sơ thẩm tuyên phạt anh 30 tháng tù. Một năm sau, tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Suốt thời gian bị điều tra, xét xử, Dương liên tục kêu oan và cùng gia đình gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan. Anh bị tạm giam tổng cộng 4 tháng 15 ngày.

Đầu tháng 11/2014, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có công văn gửi tòa án, công an Hà Nội đề nghị tạm hoãn thi hành án với Dương. Từ đó, việc Dương bị oan dần được làm sáng tỏ.

Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định Dương bị bà Dương Diệu Thu (dì họ của Dương) và bà Nguyễn Thị Thanh Vân làm giả các tài liệu tố cáo anh với tư cách tình nguyện viên đã nhận tiền tài trợ song không nộp vào quỹ. Đơn tố cáo được gửi lên Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh để thông qua đây gửi tới cơ quan chức năng.

Theo xác minh của VKSND Tối cao, việc làm giả các giấy tờ trót lọt do Dương từng vay tiền của ông Nguyễn Văn Hiền (chồng bà Thu) nên bà có chữ ký của người cháu. Bà Thu cung cấp 2 giấy Dương viết và ký vay tiền của ông Hiền cho bà Vân. Sau đó, bà Vân dùng để làm giả Đơn xin gia nhập thành viên hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội mang tên Vũ Ngọc Dương; Quyết định công nhận Vũ Ngọc Dương là thành viên của Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh; 2 tờ phiếu chi tiền cho Dương của 2 công ty TNHH, mỗi tờ 50 triệu đồng…

Làm việc với nhà chức trách, 2 giám đốc công ty khẳng định không tài trợ tiền cho trung tâm; các phiếu chi công ty không xuất ra, không có việc giao tiền cho Dương. Ông Hiền, bà Thu và Vân thừa nhận các lời khai trước đây với cơ quan điều tra, ở các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm là không đúng sự thật.

VKSND Tối cao cũng xác định, Dương không chiếm đoạt 100 triệu đồng, không vay gần 200 triệu đồng vợ chồng bà Vân. Trong quá trình Dương bị tạm giam, bố đẻ của anh đã phải giao 100 triệu đồng cho trung tâm trên thông qua cơ quan chức năng cùng gần 200 triệu đồng trả nợ giúp con trai.

VKSND Tối cao cũng cho rằng việc bị kết tội sai khiến Dương mất việc làm, bố đẻ của anh bị chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Theo Vnexpress

Tin mới

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.