Nhân viên ngân hàng làm giả hồ sơ vay vốn để 'ăn cò'

Hai nhân viên ngân hàng ở Bình Dương bắt tay nhau làm giả nhiều hồ sơ vay vốn cho khách không đủ điều kiện để lấy tiền "cò" từ 2 đến 3 triệu đồng mỗi hợp đồng.

Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) hôm qua bắt giữ Đinh Hoàng Tư (25 tuổi) và Ngô Thành Tâm (26 tuổi) cùng 5 đồng phạm về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người bị bắt về hành vi làm giả hồ sơ vay vốn và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Nguyệt Triều

Theo điều tra, quá trình làm việc, cả hai biết được nhiều người có nhu cầu vay tiền nhưng không đủ điều kiện, nên ngỏ ý giúp họ làm giả các hợp đồng lao động, giấy xác nhận bảng lương...

Mỗi hồ sơ được duyệt, khách hàng phải chung chi từ 2 đến 3 triệu đồng, thậm chí có trường hợp, người vay phải trả một nửa số tiền được vay.

Ngoài ra, Tư và Tâm còn bị cáo buộc đưa hồ sơ, giấy tờ giả cho các đồng phạm mua 2 môtô, 7 điện thoại di động đắt tiền ở các siêu thị điện máy bằng hình thức trả góp rồi chiếm đoạt.

Cùng bị bắt về hành vi trên, Trần Thanh Tài (31 tuổi) và 5 người khác bị cáo buộc đã giúp nhiều người làm giả các loại giấy tờ vay vốn ngân hàng, hay mua hàng trả góp để thu lợi bất chính.

"Từ tháng 6 đến nay, nhóm của Tài đã nhận làm giả hàng chục bộ hồ cho nhiều người, có hồ sơ được duyệt vay 50 triệu đồng", cảnh sát nói và cho biết đã thu giữ nhiều bộ hồ sơ, chứng từ giả khi khám xét nơi ở của các nghi can.

Theo VNE