Nhanh chóng hoàn thiện dây chuyền nghiền xi măng thứ 2 tại Trạm nghiền Nghi Thiết

(Baonghean) - Cùng với việc khai thác hiệu quả các công trình đã hoàn thành, Công ty CP xi măng Sông Lam thuộc Tập đoàn xi măng The Vissai đang đẩy nhanh tiến độ thi công dây chuyền thứ 2 của cụm Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết. Đến nay, các hạng mục hạ tầng đã cơ bản hoàn thành và đang bước vào giai đoạn lắp đặt các thiết bị được nhập khẩu từ CHLB Đức.

Công nhân lắp đặt thiết bị dây chuyền trạm nghiền. Ảnh: Nguyên Sơn

Từ cuối tháng 4/2017, dây chuyền thứ nhất của Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết (Nghi Lộc) của Công ty CP Xi măng Sông Lam - Tập đoàn Xi măng The Vissai chính thức đi vào vận hành. Ngay sau đó, dây chuyền này hoạt động ổn định, cung cấp xi măng cho chính đơn vị này đẩy nhanh thi công Cầu cảng quốc tế Vissai và dây chuyền nghiền xi măng thứ 2 cùng nhiều công trình phụ trợ khác. Đặc biệt, khi Cầu cảng Vissai đi vào hoạt động (21/10/2017), Công ty CP Xi măng Sông Lam đã cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn xi măng và clinker bằng đường thủy.

Với việc huy động tối đa nhân lực, tập trung cao cho từng hạng mục, đến nay, dây chuyền nghiền xi măng thứ 2 của Công ty CP Xi măng Sông Lam đã xong cơ bản phần xây dựng nhà xưởng, đang tiến hành lắp đặt thiết bị vừa được nhập về từ CHLB Đức.

Theo ông Nguyễn Quốc Tài - Giám đốc Trạm nghiền và Cảng biển Nghi Thiết cho biết: “Theo kế hoạch, dây chuyền nghiền xi măng thứ 2 sẽ chính thức vận hành vào tháng 1/2018. Để đảm bảo tiến độ, chúng tôi đốc thúc các nhà thầu huy động thêm nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công. Quá trình xây dựng, quan điểm của Tập đoàn là phấn đấu đưa vào hoạt động các công trình trong thời gian ngắn nhất để rút ngắn thời gian thi công, phát huy hiệu quả đầu tư… Nếu thuận lợi, dây chuyền thứ 2 có thể vận hành thử vào cuối tháng 12/2017”.

Công nhân đang lắp đặt thiết bị dây chuyền Trạm nghiền xi măng ở Nghi Thiết- Nghi Lộc- Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn

Cùng đó, dây chuyền nghiền xi măng thứ 3 đang tiến hành san nền liền kề với dây chuyền 2 và dự kiến sẽ triển khai xây dựng vào quý II/2018. Cả 3 dây chuyền của Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết đều có công suất nghiền clinker 300 tấn/giờ/dây chuyền. Luôn bám sát công trường, ông Nguyễn Ngọc Oánh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Xi măng The Vissai, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xi măng Sông Lam chia sẻ: “Các cụm công trình ở Nghệ An như: Nhà máy xi măng ở Đô Lương, các trạm nghiền xi măng và Cảng biển quốc tế Vissai - Nghi Thiết là dấu ấn mới của tập đoàn.

Bên cạnh nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp, công trình còn tạo thêm nhiều việc làm, dịch vụ đi kèm, góp phần vào phát triển chung của Nghệ An và cả nước…”. Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Oánh, lâu nay, các cấp, ngành và nhân dân Nghệ An đã tích cực đồng hành cùng Tập đoàn Xi măng The Vissai để nhanh chóng đưa các công trình vào hoạt động. Hiện nay, Tập đoàn đang tiếp tục hoàn thiện các công trình khác.

Chính vì vậy, Công ty CP Xi măng Sông Lam đề xuất với Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam và các ban, ngành của tỉnh Nghệ An tiếp tục hỗ trợ, sớm phê duyệt điều chỉnh mở rộng quy hoạch cho phù hợp như đã trình báo nhiều lần tại các vị trí cổng vào cảng (10.338 m2), dân cư xen kẽ (khoảng 9.000 m2) và khu bãi biển bảo vệ đầu cầu dẫn ra cảng (33.000 m2).

Cùng đó, sớm giải phóng khu mộ phía cổng (Ban GPMB huyện Nghi Lộc đã kiểm đếm) để mở đường thi công san lấp cho dây chuyền máy nghiền 3. Đồng thời, giải quyết dứt điểm chế độ đền bù hộ bà Phan phía cổng vào cảng (giữa đất hộ ông Thành và ông Lộc xã Nghi Thiết) để Công ty đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các công trình theo quy hoạch, thiết kế.

Một góc công trình thứ 2, Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Nguyên Sơn

Trong buổi lễ mở Cầu cảng quốc tế Vissai - Nghi Thiết vào cuối tháng 10/2017, ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai phấn khởi chia sẻ: “Cụm công trình gồm Nhà máy Xi măng Sông Lam cùng hệ thống Trạm nghiền, cảng biển Nghi Thiết là một cụm công trình trọng điểm của Tập đoàn và của cả nước. Việc nhanh chóng đưa các công trình vào hoạt động càng có ý nghĩa quan trọng nâng cao vị thế, thương hiệu của tập đoàn và thúc đẩy kinh tế - xã hội các tỉnh vùng Bắc Trung bộ. Đây là một trong những chiến lược để chúng ta vươn ra biển lớn…”.

Ông Trường cũng khẳng định, quá trình thi công các công trình, phía tập đoàn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nghệ An, được sự đồng hành có hiệu quả của các tổ chức tín dụng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là Ngân hàng BIDV Nghệ An. Đó là yếu tố quan trọng để các công trình lần lượt hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả. Bởi vậy, Tập đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành quý báu đó để toàn bộ công trình sớm hoàn thiện, tạo động lực mới trong phát triển. 

 » Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn nút vận hành cầu cảng Vissai, đón tàu 70.000 tấn
 

Nguyên Sơn