Nhập 4.217 ôtô, giá chưa giảm sâu, có xe còn tăng

Đã có 4.217 ôtô các loại đã được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu và tung ra thị trường trong 3 tháng đầu năm 2018.

Tổng cục Hải quan cho biết tính đến cuối tháng 3-2018 đã có 4.217 ôtô các loại được nhập khẩu vào VN, thấp hơn nhiều so với con số 26.366 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng xe xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia  đổ bộ về VN nhiều hơn do doanh nghiệp tính toán lợi nhuận khi hưởng thuế nhập nhập 0% khu vực ASEAN. 

4.217 ôtô nhập vào VN, giá vẫn chưa giảm sâu - Ảnh: C.T

Còn các dòng xe Đức, Nhật, Hàn Quốc… chiếm tỉ lệ nhập khẩu ít hơn.

Tuy nhiên, với hàng ngàn xe nhập khẩu vào VN hưởng thuế suất 0% chưa giảm giá như kỳ vọng của người tiêu dùng, hiện đang có dấu hiệu tăng giá với lý do "tính toán lại chi phí".

Đơn cử, Honda VN bất ngờ thông báo sẽ tăng giá thêm 5 triệu đồng/xe cho từng từng model xe nhập khẩu. Đại diện Honda Việt Nam cho biết việc tăng giá do hãng phải tính toán lại các yếu tố ảnh hưởng từ việc nhập khẩu xe theo quy định mới của Nghị định 116/2017.

Trước đó, Honda gây chú ý khi ồ ạt nhập lô xe hơn 1.000 chiếc, giảm tối đa 200 triệu đồng/chiếc và "bắn tiếng" sẽ giảm giá mạnh. Tuy nhiên, giá bán vẫn không giảm mạnh như kỳ vọng mà giá bán cao hơn so với các quốc gia trong khu vực ASEAN từ 70 – 90 triệu đồng/xe.

Trong khi đó giá xe của hãng Nissan tháng 4-2018 đồng loạt tăng tới 50 triệu đồng với các mẫu xe X-Trail, Sunny và nguồn cung hạn chế. 

Theo đó, mẫu Nissan X-Trail và Sunny tăng 25 – 27 triệu đồng tùy phiên bản, cùng với đó bị cắt quà tặng phụ kiện trị giá 25-28 triệu đồng khiến các mẫu xe này tăng giá lên tới hơn 50 triệu đồng. 

Ngoài ra, khách hàng muốn mua xe phải ký hợp đồng chờ tới giữa tháng 4 mới lấy được xe. Cùng với đó, mẫu bán tải Navara hiện đang cháy hàng do đang dừng nhập khẩu vì những vướng mắc với quy định nhập khẩu.

tuoitre.vn