Nhập siêu năm 2015 dự báo khoảng 6 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu năm nay dự kiến tăng khoảng 10% so với 2014, nhưng nhập khẩu lại tăng 16,5% kéo giá trị nhập siêu cả năm lên khoảng 5,5 - 6 tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại hội nghị giao ban ngày 12/10, kim ngạch xuất khẩu cả nước 9 tháng đầu năm đạt 120,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ 2014. Trong đó, xuất khẩu của nhóm doanh nghiệp trong nước đạt 35,49 tỷ USD, giảm 2,7% so với cùng kỳ, nhóm có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 85,21 tỷ USD, tăng 15,8%.

Ảnh Internet
Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Bộ Công Thương dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2015 đạt 165-166 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2014, đạt chỉ tiêu Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu dự báo đạt 171 tỷ USD, tăng 16,5% so với 2014 và kéo giá trị nhập siêu cả nước năm 2015 khoảng 5,5 - 6 tỷ USD, tương đương 3,3-3,6% xuất khẩu.

Ngoài dệt may được dự báo có thể đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 23 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2014 và xuất khẩu gạo đạt 6,5 triệu tấn với giá trị khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 2,7% thì, một số ngành xuất khẩu chủ lực khác sẽ sụt giảm năm nay, như thủy sản cả năm dự kiến đạt 6,8 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ; cà phê xuất khẩu 1,4 triệu tấn, trị giá 2,8 tỷ USD (giảm 17,2% về lượng và 21,3% về giá trị); cao su đạt 1,1 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu 1,6 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh nhận định, xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016 vẫn còn trong xu hướng suy giảm của thị trường thế giới, đặc biệt là những nhóm hàng dầu thô, than đá.

Theo ông Tuấn Anh, phần lớn các hiệp định thương mại tự do (FTA) vừa được ký kết trước mắt chưa đem lại hiệu quả lớn cho xuất nhập khẩu của Việt Nam, song việc khai thác cơ hội từ những thị trường này là điều các doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét để tận dụng.

Theo Vnexpress

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…