Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Lan Hạ (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố chung của lãnh đạo ba nước vào ngày 9/12, thỏa thuận trên, được hãng Reuters đưa tin hồi tháng 7, nhằm đưa một máy bay chiến đấu tiền tuyến tân tiến vào hoạt động trong năm 2035 thông qua việc kết hợp dự án Hệ thống không quân chiến đấu tương lai do Anh dẫn đầu, còn được gọi là Tempest, với chương trình FX của Nhật Bản trong một liên danh mang tên Chương trình Không chiến toàn cầu (GCAP).

Tuyên bố chung nêu rõ: "Chúng tôi cam kết duy trì các quy tắc dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở, vốn quan trọng hơn bao giờ hết tại thời điểm khi những nguyên tắc này bị tranh cãi, và các mối đe dọa cũng như hành động gây hấn leo thang.

Vào thời điểm an ninh khu vực đang xấu đi, Nhật Bản tháng này công bố kế hoạch củng cố quân đội, theo đó dự kiến tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% GDP trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định London cần đi đầu trong công nghệ quốc phòng và rằng thỏa thuận sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, BAE Systems PLC của Anh, Mitsubishi Heavy của Nhật Bản và Leonardo của Italy sẽ thiết kế máy bay, với các tính năng kỹ thuật số tiên tiến trong AI và chiến tranh mạng.

Thỏa thuận có thể giúp Nhật Bản đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của nước láng giềng lớn hơn và trao cho Anh vai trò an ninh lớn hơn trong một khu vực vốn là đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.