Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Lan Hạ (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố chung của lãnh đạo ba nước vào ngày 9/12, thỏa thuận trên, được hãng Reuters đưa tin hồi tháng 7, nhằm đưa một máy bay chiến đấu tiền tuyến tân tiến vào hoạt động trong năm 2035 thông qua việc kết hợp dự án Hệ thống không quân chiến đấu tương lai do Anh dẫn đầu, còn được gọi là Tempest, với chương trình FX của Nhật Bản trong một liên danh mang tên Chương trình Không chiến toàn cầu (GCAP).

Tuyên bố chung nêu rõ: "Chúng tôi cam kết duy trì các quy tắc dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở, vốn quan trọng hơn bao giờ hết tại thời điểm khi những nguyên tắc này bị tranh cãi, và các mối đe dọa cũng như hành động gây hấn leo thang.

Vào thời điểm an ninh khu vực đang xấu đi, Nhật Bản tháng này công bố kế hoạch củng cố quân đội, theo đó dự kiến tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% GDP trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định London cần đi đầu trong công nghệ quốc phòng và rằng thỏa thuận sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, BAE Systems PLC của Anh, Mitsubishi Heavy của Nhật Bản và Leonardo của Italy sẽ thiết kế máy bay, với các tính năng kỹ thuật số tiên tiến trong AI và chiến tranh mạng.

Thỏa thuận có thể giúp Nhật Bản đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của nước láng giềng lớn hơn và trao cho Anh vai trò an ninh lớn hơn trong một khu vực vốn là đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…