Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Lan Hạ (Theo Reuters) 09/12/2022 17:38

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố chung của lãnh đạo ba nước vào ngày 9/12, thỏa thuận trên, được hãng Reuters đưa tin hồi tháng 7, nhằm đưa một máy bay chiến đấu tiền tuyến tân tiến vào hoạt động trong năm 2035 thông qua việc kết hợp dự án Hệ thống không quân chiến đấu tương lai do Anh dẫn đầu, còn được gọi là Tempest, với chương trình FX của Nhật Bản trong một liên danh mang tên Chương trình Không chiến toàn cầu (GCAP).

Tuyên bố chung nêu rõ: "Chúng tôi cam kết duy trì các quy tắc dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở, vốn quan trọng hơn bao giờ hết tại thời điểm khi những nguyên tắc này bị tranh cãi, và các mối đe dọa cũng như hành động gây hấn leo thang.

Vào thời điểm an ninh khu vực đang xấu đi, Nhật Bản tháng này công bố kế hoạch củng cố quân đội, theo đó dự kiến tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% GDP trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định London cần đi đầu trong công nghệ quốc phòng và rằng thỏa thuận sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, BAE Systems PLC của Anh, Mitsubishi Heavy của Nhật Bản và Leonardo của Italy sẽ thiết kế máy bay, với các tính năng kỹ thuật số tiên tiến trong AI và chiến tranh mạng.

Thỏa thuận có thể giúp Nhật Bản đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của nước láng giềng lớn hơn và trao cho Anh vai trò an ninh lớn hơn trong một khu vực vốn là đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO