Nhật Bản chuẩn bị đưa tàu chiến lớn nhất vào Biển Đông

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản được cho là sẽ đi qua Biển Đông trong thời gian dài rồi tham gia tập trận hải quân với Mỹ và Ấn Độ.

Ba nguồn tin của hãng thông tấn Reuters cho biết, Nhật Bản đã lên kế hoạch phái tàu chiến lớn nhất của họ vào Biển Đông trong hành trình 3 tháng, bắt đầu từ tháng 5.

Việc này nếu được thực hiện sẽ là cuộc phô diễn sức mạnh hải quân lớn nhất trong khu vực kể từ Thế chiến 2.

Tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển tranh chấp trong khu vực. Việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở đây đã làm dấy lên quan ngại ở cả Nhật Bản và phương Tây. Trong khi đó, Mỹ phản ứng bằng việc tổ chức các cuộc tuần tra không quân và hải quân định kỳ nhằm bảo đảm tự do hàng hải.

Tàu sân bay trực thăng Izumo, được đưa vào phục vụ cách đây 2 năm, sẽ có các chặng dừng chân ở Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân liên hợp Malabar cùng với các tàu chiến của Ấn Độ và Mỹ ở Thái Bình Dương vào tháng 7.

Các nguồn tin cho hay, tàu Nhật sẽ quay về nước vào tháng 8.

Một trong các nguồn tin nói về kế hoạch trên: “Mục đích là kiểm tra năng lực của tàu Izumo thông qua việc triển khai tàu trong một chương trình mở rộng... Nó sẽ tham gia hoạt động huấn luyện cùng với hải quân Mỹ ở Biển Đông”.

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản từ chối bình luận về sự kiện này.

Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền nào ở khu vực Biển Đông, tuy nhiên, họ có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Một nguồn tin khác nói, Nhật Bản muốn mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu Izumo khi tàu ghé thăm vịnh Subic cách Manila khoảng 100km về phía tây. Ông Duterte gần đây thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, đồng thời chỉ trích đồng minh Mỹ.

Khi được hỏi về lời mời trên, Tổng thống Dutere chỉ trả lời ngắn gọn “nếu như tôi có thời gian”.

Chiến dịch huấn luyện của tàu hải quân Nhật Bản xuất hiện trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump theo đuổi đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc. Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự mà Mỹ lo ngại sẽ bị dùng để hạn chế quyền tự do hàng hải.

Con tàu Izumo dài 249m, lớn bằng các hàng không mẫu hạm thời Thế chiến 2 của Nhật Bản. Tàu có thể chở tới 9 trực thăng. Tàu này giống tàu tấn công lưỡng cư do thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng. Tuy nhiên, tàu không có boong để phóng các thiết bị đổ bộ.

Nước Nhật dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe đã ngày càng cứng rắn trong vấn đề quân sự.

Tàu Izumo đóng tại Yokosuka gần Tokyo. Sứ mệnh chính của tàu là săn ngầm./.

Theo VOV