Nhật Bản dự định phát triển tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu Triều Tiên

(Baonghean.vn)- Quân đội Nhật Bản thường sử dụng các khí tài quân sự của Mỹ như máy bay chiến đấu F-15 và các tên lửa Aegis. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng từ Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, Nhật báo Yomiuri Shimbun đưa tin chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc phát triển một loại tên lửa hành trình tàng hình và chuyên dụng của Nhật Bản có thể đánh trúng các mục tiêu trên mặt đất. Vũ khí này sẽ là phiên bản được nâng cấp từ tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Một tên lửa hành trình mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Nếu được phát triển, tên lửa do Nhật Bản chế tạo này sẽ giúp lấy lại quyền kiểm soát các hòn đảo xa xôi, hiện đang tranh chấp với Trung Quốc và các đối thủ tiềm tàng khác. Tuy nhiên, vũ khí này cũng sẽ được thiết kế để đánh trúng các căn cứ quân sự tại Triều Tiên.

Dự kiến, tên lửa tấn công các mục tiêu trên mặt đất sẽ được phát triển trong khuôn khổ chương trình chế tạo tên lửa chống hạm của Nhật Bản.

 Theo Nhật báo Yomiuri, Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên kế hoạch bắt đầu nghiên cứu thành phần tên lửa chống hạm vào tài khóa 2018. Sau đó, nước này sẽ quyết định liệu có bổ sung thêm năng lực tấn công trên mặt đất hay không.

Nếu có, đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản thực hiện việc chế tạo toàn diện các tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Chính quyền của Thủ tướng Abe và các thành viên của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền cho rằng Nhật Bản có quyền tấn công các căn cứ quân sự Triều Tiên do mối đe dọa hạt nhân từ quốc gia láng giềng Đông Bắc Á này./.

Lan Hạ

(Theo Asia Times)