Nhật Bản gia tăng trừng phạt Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Abe đã thông báo Nhật Bản sẽ "đóng băng" tài sản của 35 nhóm và cá nhân Triều Tiên trong khuôn khổ lệnh trừng phạt mới.

Nhật Bản gia tăng trừng phạt Triều Tiên ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong phiên họp của Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, tình hình an ninh trong khu vực bao quanh Nhật Bản trở nên biến động và ngày càng tồi tệ kể từ khi Thế chiến thứ 2 kết thúc.

"Đây là sự thật mà chúng ta phải đối mặt, chứ không phải là một cách nói cường điệu hoá” - Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh.

Nguyên nhân căng thẳng xuất phát từ sự phát triển mạnh mẽ của chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các cuộc tập trận quân sự trên biển của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho rằng, việc tiếp tục duy trì phát triển chương trình hạt nhân và thử nghiệm phóng tên lửa của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Trước Quốc hội, ông Shinzo Abe khẳng định rằng, Chính phủ Nhật Bản cam kết vào cuộc quyết liệt nhằm giải quyết các vấn đề tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Chính vì vậy, chúng ta cần phải liên kết, phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, nhằm tiếp tục gia tăng áp lực lên Triều Tiên. Đặc biệt, cần hợp tác chặt chẽ với Nga và Trung Quốc ” - ông Shinzo Abe cho biết.

Thủ tướng Abe đã thông báo Nhật Bản sẽ "đóng băng" tài sản của 35 nhóm và cá nhân Triều Tiên trong khuôn khổ lệnh trừng phạt mới. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, các biện pháp trừng phạt bổ sung này nhằm mục đích răn đe chương trình vũ khí của Triều Tiên, cũng như là một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề công dân nước này bị bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Ông cũng cho biết thêm, trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên, Nhật Bản sẽ có những chiến lược hợp tác cụ thể hơn với Mỹ nhằm bảo vệ an toàn cho người dân, trong đó bao gồm cả việc tăng cường tiềm năng quốc phòng và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ sự giận giữ và lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi Triều Tiên 3 lần bắn tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, nguy hại đến tính mạng của người dân, và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải gửi đi thông điệp rõ ràng đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trước những nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên gọi đó là "nghị quyết trừng phạt xấu xa và phi pháp", tuyên bố sẽ "tăng gấp đôi các nỗ lực phát triển sức mạnh để bảo vệ chủ quyền và quyền được tồn tại".

Thậm chí, Triều Tiên còn dọa dùng vũ khí hạt nhân nhấn chìm Nhật Bản vì "hùa theo" Mỹ, ủng hộ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.