Nhật Bản giăng lưới dọn rác vũ trụ

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng mang theo dây hình lưới có khả năng thay đổi quỹ đạo của các mảnh vỡ trong không gian.

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ mang theo thiết bị dọn rác không gian. Ảnh: AP.

Cơ quan không gian Nhật Bản JAXA hôm 9/12 phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng HTV6 từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima. HTV6 có nhiệm vụ vận chuyển một dây từ tính lớn tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhằm thu gom rác trong không gian, theo UPI.

"Tên lửa đẩy bay đúng kế hoạch. Tàu vũ trụ HTV6 đã tách ra thành công sau khi được phóng khoảng 15 phút 11 giây", JAXA tuyên bố.

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 100 triệu mảnh rác thải không gian đang quay quanh Trái Đất. Chúng đa phần có kích thước khá nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả một con ốc vít nếu lao với tốc độ cao trong không gian cũng có thể gây ra thiệt hại lớn đối với vệ tinh và trạm vũ trụ. 

Thiết bị của Nhật Bản được sản xuất nhằm mục đích giải quyết nguy cơ này. Nó được chế tạo bởi các kỹ sư của JAXA cùng với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu tới từ một công ty sản xuất lưới đánh cá. Dây từ tính này được chế tạo từ thép không gỉ mỏng và dây nhôm kết hợp thành thiết bị có hình dạng giống chiếc lưới.

Dây hình lưới sẽ được tung ra không gian bằng cánh tay robot của trạm vũ trụ. Nó tạo ra lực đủ mạnh để tác động tới quỹ đạo đường đi của các mảnh vỡ không gian, chuyển hướng chúng về phía bầu khí quyển Trái Đất, nơi các mảnh vỡ sẽ bị đốt cháy.

Theo VNE