Nhật Bản hoan nghênh Mỹ tuần tra châu Á ngăn Triều Tiên lách cấm vận

Lan Hạ 28/02/2018 11:45

(Baonghean.vn) - Washington đang lên kế hoạch điều các tàu thuộc lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương để thúc đẩy việc thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng, một động thái được phía Nhật Bản hoan nghênh.

Một tàu chở dầu Triều Tiên và một tàu không xác định trên Biển Hoa Đông. Ảnh: AP
Một tàu chở dầu Triều Tiên và một tàu không xác định trên Biển Hoa Đông. Ảnh: AP

Một số nguồn tin chính phủ cho biết các quan chức Mỹ đã liên lạc với các người đồng cấp Nhật Bản về kế hoạch điều tàu trên. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ thuộc sự quản lý của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và được trao quyền thực hiện hoạt động kiểm soát với tư cách một đơn vị quân đội.

Về phần mình, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (MSDF) và Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản đã tiến hành tuần tra khu vực Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông nhằm giám sát các hành động nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cho tới nay, MSDF đã ba lần ghi lại hình ảnh các tàu tình nghi chuyển giao hàng hóa như dầu mỏ cho các tàu khác trên biển. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông báo những vụ việc này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm nỗ lực duy trì sức ép đối với Triều Tiên buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết: “Những gì Nhật Bản có thể làm chỉ là hữu hạn, và gánh nặng hiện nay là rất lớn”.

Ngày 7/2 vừa qua, trong cuộc gặp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí cần phải tăng cường hợp tác để xử lý hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ và các hàng hóa khác cho Triều Tiên./.

Theo Theo Asahi Shimbun
Copy Link
Nhật Bản hoan nghênh Mỹ tuần tra châu Á ngăn Triều Tiên lách cấm vận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO