Nhật Bản không còn là quốc gia giữ ngôi vương xuất khẩu ô tô

Theo Lâm Anh (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Như đã được các chuyên gia dự đoán từ trước, khi nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mở rộng sản xuất và phân phối ra các thị trường nước ngoài, Trung Quốc đã chính thức soán ngôi Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô nhiều nhất trên thế giới trong quý I/2023.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia này đã xuất khẩu được 1,07 triệu chiếc xe ô tô trong quý đầu tiên của năm 2023. Con số này đã tăng đến 58,3% so với cùng kì năm trước. Đây là lần đầu tiên quốc gia này vượt qua 2 quốc gia top đầu của ngành công nghiệp ô tô trên thế giới là Đức và Nhật Bản để giành vị trí đầu bảng.

Tổng giá trị xuất khẩu ô tô của Trung Quốc trong quý I/2023 đạt 7,67 nghìn tỉ nhân dân tệ, tăng 10,6% so với cùng kì năm 2022, xuất khẩu ô tô hiện đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu ngoại thương của nước này.

Theo China Media Group, Cảng Waigaoqiao ở Thượng Hải đã xuất khẩu tổng cộng 231.000 xe sang Châu Âu, Đông Nam Á, Nam Mỹ và Châu Phi trong quý đầu tiên của năm 2023, chiếm 40% lượng xe xuất khẩu.

Theo đó, sản lượng xe năng lượng mới chiếm phần lớn số xe được xuất khẩu ra nước ngoài, đạt 100.000 chiếc trong tháng 4.2023, gấp 8,4 lần so với cùng kì năm 2022.

Nhật Bản không còn là quốc gia giữ ngôi vương xuất khẩu ô tô ảnh 1

Hãng xe xuất khẩu thứ 2 Trung Quốc sắp gia nhập thị trường Việt Nam với sản phẩm là dòng xe Omoda 5. Ảnh: Chery.

SAIC hiện là thương hiệu dẫn đầu trong ngành xuất khẩu ô tô của Trung Quốc với 313.000 xe xuất khẩu thành công trong quý I/2023. Tiếp sau đó, Chery của Trung Quốc đạt doanh số 244.000 xe.

Theo Reuters, thành tựu của Trung Quốc một phần đến từ việc nước này đang gần như độc quyền xuất khẩu và phân phối ôtô sang Nga, nhiều công ty ô tô khác đã rút khỏi thị trường này. Trong trường hợp tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ chiếm tới 35% thị phần bán ô tô ở Nga vào cuối năm nay.

Trước thời điểm năm 2020, sản lượng ôtô xuất khẩu từ Trung Quốc thường ở mức trung bình khoảng 1 triệu xe mỗi năm. Tuy nhiên, sau năm 2021, con số này đã có sự gia tăng đáng kể.

Năm 2022, Trung Quốc đã vượt qua Đức để trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới. Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc đã xuất khẩu 3,22 triệu xe vào năm 2022, tăng 56,8% so với cùng kì năm 2021, trong khi Đức chỉ xuất khẩu 2,61 triệu xe.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.