Nhật Bản: Lại dấy lên những tranh cãi xung quanh đền thờ Yasukini

(Baonghean.vn)-Thứ bảy ngày 18/10, hai Bộ trưởng Nhật Bản đã đến thăm đền thờ Yasukini Shrine ở Tokyo. Hành động này khiến Bắc Kinh và Seoul lên tiếng chỉ tích bởi đền thờ này được xem như là biểu tượng của giới quân phiệt Nhật Bản.

Đền thờ Yasukini Shrine nơi gây ra không ít tranh cãi. Ảnh: Internet

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Truyền thông đã tới đền Yasukini Shrine để cầu nguyện cho 2,5 triệu binh lính đã hi sinh vì đất nước. Trong số 2,5 triệu người này có cả 14 tội phạm chiến tranh bị kết án bởi quân đồng minh vì những tội ác mà chúng gây ra tại các nước thuộc địa mà đặc biệt là ở Trung Quốc và Hàn Quốc trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Hôm thứ sáu, hơn 100 đại biểu quốc hội Nhật Bản đã đến ngôi đền này nhân dịp lễ hội mùa thu. Ngay lập tức, Trung Quốc chỉ trích và phản đối mạnh mẽ hành động này.

Trước đó, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bắt tay gặp mặt tại Hội nghị cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - ÂU ASEM được tổ chức tại Milan hôm 17/10. Được biết, kể từ khi lên nắm quyền cho đến nay, cả hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc chưa bao giờ gặp mặt chính thức trừ khi tham dự các sự kiện quốc tế. Bầu không khí giữa hai bên còn rất căng thẳng. Cuộc viếng thăm đền Yasukini Shrine của hai Bộ Trưởng Nhật Bản vào lúc này lại càng làm tăng thêm những cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề vốn dĩ rất nhạy cảm này.

Người ta vẫn không thể quên những ký ức về sự tàn bạo của quân đội Nhật Bản gây ra tại bán đảo Triều Tiên (1910-1945) hay trong thời gian chiếm đóng một phần lãnh thổ Trung Quốc (1931-1945). Bên cạnh những tranh chấp về lịch sử, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng xấu đi kể từ khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa ba đảo Senkaku mà phía bên Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào mùa thu năm 2012.

Chu Thanh (Theo LeFigaro)