Nhật Bản lần đầu tiên đạt mức xuất siêu trong 3 năm qua

(Baonghean) - Thứ Tư, ngày 22/4, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo nền kinh tế nước này trong tháng 3 đã có dấu hiệu khởi sắc. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, nền kinh tế Nhật Bản thật sự đạt được cán cân thương mại mang giá trị dương nhờ việc giá dầu giảm mạnh cũng như nhờ đẩy việc mạnh xuất khẩu.

Vào tháng 3, giá dầu thế giới giảm mạnh đã giúp cho việc thanh toán tiền mua dầu và mua các sản phẩm từ dầu mỏ giảm xuống tới 51% và 38%. Các hóa đơn mua khí đốt tự nhiên dạng lỏng cũng giảm đi 12%. Lượng hàng nhập khẩu giảm 14,5% về giá trị trong giai đoạn này,. Trong khi đó, lượng hàng xuất khẩu tăng 8,5% lên 6.927 tỷ yen nhờ việc xuất khẩu các loại máy móc, chất bán dẫn và xe ô tô.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 18 tháng 4 ở Tokyo. Ảnh: Reuters
Thêm vào đó, ngành xuất khẩu cũng được hưởng lợi từ việc đồng yen suy yếu. Các khoản doanh thu từ việc xuất khẩu ở nước ngoài được tăng thêm sau khi đổi từ đồng ngoại tệ sang đồng yen. Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, mức xuất siêu trong tháng 3 đạt 228 tỷ yen (tương đương hơn 1,9 tỷ USD). Con số này thật sự là một kết quả ngoài mong đợi đối với các nhà kinh tế. Được biết, trước đó, các nhà kinh tế dự đoán mức xuất siêu chỉ đạt 45 tỷ yen.
 
Việc đạt mức xuất siêu lần đầu tiên trong suốt 3 năm qua được đánh giá là một tin tốt đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Haruhiko Kuroda. Trong 2 năm qua, cả ông Abe và ông Kuroda đã nhiều lần cố gắng giải quyết tình trạng lạm phát cũng như hồi sinh nền kinh tế bị suy thoái của Nhật Bản nhưng đều không thành công.
 
Do vẫn còn những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế của Nhật bản càng trở nên cực kỳ yếu ớt nhất là sau thảm họa Fukushima năm 2011. Thảm họa kép ở Fukushima buộc Chính phủ Nhật Bản phải đóng cửa tất cả các lò phản ứng điện hạt nhân trên cả nước. Quyết định này đã khiến cho Nhật Bản phải tăng thêm các khoản chi tiêu cho việc mua nguyên liệu cacbon để chạy các nhà máy nhiệt điện. Và với việc đạt mức xuất siêu lần đầu tiên kể từ năm 2012, các nhà kinh tế hy vọng nền kinh tế Nhật Bản sớm thoát khỏi vòng suy thoái.
 
Chu Thanh (Theo Le Monde 22/4)