Nhật Bản: Lò phản ứng Sendai tiếp tục hoạt động sau động đất

(Baonghean.vn) - Các nhà quản lý hạt nhân Nhật Bản ngày 18/4 thông báo không cần thiết phải tạm ngưng hoạt động nhà máy hạt nhân duy nhất trên các hòn đảo phía Tây Nam Nhật Bản sau trận động đất tại Kyushu.

Nhà máy điện hạt nhân Sendai tiếp tục hoạt động bình thường sau 2 vụ động đất diễn ra ngày 14 và 16/4 . Ảnh: Theo Internet

Các quan chức của Cơ quan Quy chế hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã có cuộc họp ngày 18/4 để xem xét tác động của các trận động đất lên nhà máy điện hạt nhân Sendai, nằm cách Kumamoto khoảng 100 km về phía nam.

Các quan chức cho biết tốc độ tối đa đo ở các lò phản ứng tại nhà máy Sendai là 8,6 gal, thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng tự động tắt lò phản ứng được quy định là 160-gal.

Đại diện NRA cũng cho biết các biện pháp chống động đất tại nhà máy Sendai được áp dụng đối với các trận động đất mạnh hơn rất nhiều so với trận động đất diễn ra ngày 14/4 và 16/4 nên không gây ra vấn đề gì đối với hoạt động của nhà máy.

Các quan chức của NRA cũng đã xem xét tác động đối với 3 nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động ở vùng Tây Nam và các khu vực khác nằm trong phạm vi ảnh hưởng của vụ động đất. Kết quả là cả 3 nhà máy không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Họ cũng chỉ đạo Ban Thư ký NRA cung cấp chi tiết và cập nhật thông tin hoạt động của các nhà máy hạt nhân trong trường hợp có động đất

Các chuyên gia của NRA cũng cho rằng cần theo dõi chặt chẽ các hoạt động địa chấn trong tương lai sau khi bị chỉ trích vì đã chậm chạp trong việc cập nhật thông tin trên trang web của mình sau khi trận động đất đầu tiên xảy ra tại vùng Kyushu ngày 14/4.

Thanh Hiền

(Theo NHK)