Nhật Bản, Mỹ hối thúc Triều Tiên từ bỏ toàn bộ tên lửa

(Baonghean.vn) - Theo thông báo của Nhà Trắng, Nhật Bản và Mỹ đã hối thúc Triều Tiên không chỉ từ bỏ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể đánh trúng lục địa Mỹ, mà còn từ bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung có khả năng đánh trúng Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thông báo nêu rõ, sau cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Palm Beach, Flordia, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump "đã tái khẳng định việc Triều Tiên cần từ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa đạn đạo". Cũng theo thông báo, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh cam kết đạt được "mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách lâu dài và có thể kiểm chứng".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Trước đó cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump cam kết ông sẽ làm mọi việc có thể để cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có được kết quả thành công. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo ông sẽ hủy bỏ cuộc gặp nếu nhận thấy cuộc gặp không đem lại kết quả.  Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm nay./.

Theo Kyodo