Nhật Bản: nhiều người thiệt mạng do bão Phanfone

(Baonghean.vn) - Sáng thứ hai ngày 6/10, theo thông báo của cơ quan khí tượng, cơn bão mạnh Phanfone đã đổ bộ vào Nhật Bản. Sau khi đi qua đảo Honshu, bão Phanfone đang tiếp tục di chuyển về phía thủ đô Tokyo.
 
Bão Phanfone tiến gần Thái Bình Dương hôm 5 tháng 10. Ảnh: LeMonde
 
Với sức gió lên tới 180 km/giờ, cơn bão Phanfone khiến hơn 600 chuyến bay bị đình trệ và làm cho bốn người thiệt mạng. Trong số đó có ba lính Mỹ bị sóng biển cuốn đi khi đang chụp ảnh trên đảo Okinawa nằm ở phía nam. Một người lướt sóng 21 tuổi cũng bị mất tích ngoài khơi Fujisawa, phía tây nam Tokyo. Trên cả nước, cơn bão này cũng đã khiến cho 9 người khác bị thương.
 
Trước khi đổ bộ vào Nhật Bản, cuối tuần vừa qua, cơn bão Phanfone đã kéo theo những trận mưa lớn đổ xuống nhiều quần đảo của đất nước này. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban bố mức cảnh báo đặc biệt đối với các rủi ro về sạt lở đất, lũ lụt, sóng lớn và mưa to ở miền trung và miền tây Nhật Bản. Theo đài truyền hình NHK, chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo hơn 300.000 người dân ở các khu vực có nguy cơ cao di tản tới những nơi an toàn hơn.
 
Sáng thứ hai, bão Phanfone đi vào khu vực phía tây Nhật Bản. Ảnh: Yuya Shino
 
Được biết, việc cơn bão Phanfone đổ bộ vào Nhật Bản cũng làm gián đoạn các công tác cứu hộ tại ngọn núi Ontake. Cách đây một tuần, ngọn núi lửa Ontake bất ngờ phun trào trở lại và khiến ít nhất 51 người thiệt mạng. Hiện tại, vẫn còn nhiều người leo núi chưa được tìm thấy. 
 
Chu Thanh
Theo LeMonde 6/10