Nhật Bản phản đối Nga triển khai máy bay phía Nam quần đảo Kuril

Nhật Bản phản đối việc Nga triển khai máy bay chiến đấu ở đảo Iturup, miền nam quần đảo Kuril. Ông Yosihide Suga - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết.
Máy bay chiến đấu SU -35 của Nga. Ảnh: Sputnik
Theo truyền thông địa phương, các phi hành đoàn của máy bay chiến đấu đa mục đích Nga Su-35S đến sân bay Yasny để thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm.

Ông Suga cho biết, Nhật Bản kịch liệt phản đối điều này và đã thông qua Đại sứ quán ở Moskva trao tuyên bố phản đối đến Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 3/8.

Nga và Nhật Bản có tranh chấp từ lâu về quần đảo trên Thái Bình Dương mà Nga gọi là Kuril và Nhật coi là Lãnh thổ Phương Bắc. Đây là nguyên nhân làm cản trở một hiệp ước hòa bình giữa hai nước kể từ khi Thế chiến II kết thúc.
Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaidō, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương.
Có 56 hòn đảo thuộc quần đảo này và rất nhiều các khối đá nhỏ khác. Toàn bộ diện tích trên đảo là 15.600 km2 và dân số là 19.000 người.
Nga tuyên bố mọi hòn đảo đều thuộc lãnh thổ Nga, nhưng Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất ở phía nam là thuộc nước họ, dẫn đến tranh chấp kéo dài giữa hai nước.
Trong cuộc chiến Nga Nhật năm 1904-1905, Nhật chiếm đóng bờ biển Kamchatka nhưng sau đó bị quân Nga đẩy lùi. Sau khi cuộc chiến kết thúc, Nga cho phép Nhật đánh bắt cá tại vùng biển này theo hiệp định đánh bắt cá Nga - Nhật kéo dài đến năm 1945.
Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc năm 1945, quân đội Liên Xô giữ kiểm soát toàn bộ quần đảo Kuril nhưng Nhật vẫn đòi quyền sở hữu 4 hòn đảo ở cực nam là Kunashir, Iturup, Shikotan, và Habomai - được gọi chung là Lãnh thổ phương Bắc.