Nhật Bản phát hiện thùng vận chuyển nhiên liệu hạt nhân bị bung chốt

Ngày 27/6, công ty vận chuyển nhiên liệu hạt nhân (NFT) cho biết đã phát hiện 5 chốt kh​óa nắp thùng kim loại vận chuyển rác thải phóng xạ nồng độ thấp bị gãy. NFT ngay lập tức ra lệnh ngừng các hoạt động vận chuyển cho đến khi xác định mức độ an toàn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN).

NTF - đơn vị duy nhất ở Nhật Bản chuyên vận chuyển rác thải hạt nhân - cho hay không có chốt khóa nào bị hỏng trong quá trình vận chuyển và trước đó không có bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Trước đó, ngày 22/6, NFT đã phát hiện một chốt bị bung trong khi chuẩn bị chuyển rác tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui. Ba ngày sau đó, công ty cũng phát hiện 3 chốt khác bị bung tại kho chứa ở Rokkasho trong quá trình rà soát.

Theo Bộ Đất đai, Giao thông, Hạ tầng và Du lịch Nhật Bản, sự cố chốt gãy lần đầu tiên được phát hiện hồi tháng Hai nhưng công ty đã không báo cáo với Bộ này trong hơn 4 tháng sau khi đánh giá đây là một “trường hợp đặc biệt.”

Vào thời điểm đó, một trong số 4 chốt được dùng để giữ nắp thùng chứa vật liệu phóng xạ đã bị gãy. Vụ việc bị phanh phui trong cuộc kiểm tra các thùng rỗng tại một kho chứa của NTF ở làng Rokkasho, tỉnh Aomori, Đông Bắc Nhật Bản.

Hiện nay, tất cả các lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản đang ngừng hoạt động và buộc phải trải qua các cuộc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt kể từ sau thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011 để được phép nối lại hoạt động.

Trong nhiều năm nay, Nhật Bản đã chuyển nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ các lò phản ứng thương mại sang Pháp và Anh để tái chế. Trước thảm họa năm 2011, các lò hạt nhân đóng góp 1/3 lượng điện năng của nước này./.

(Theo Kyodo,TTXVN/VN+)