Nhật Bản: Robot sẽ thay thế con người trong nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Để giải quyết vấn đề độ tuổi trung bình của người nông dân ngày càng cao và tỷ lệ hưu trí gia tăng, đất nước Nhật Bản đã đưa ra giải pháp: sử dụng robot thay thế con người.

Mẫu thiết kế máy kéo tự hành của tập đoàn Kubota ra mắt ngày 19/1 tại Kyoto. Ảnh: Nikkei

Bộ trưởng nông nghiệp của các nước trong nhóm G7 đã có cuộc họp tại Niigata, Nhật Bản ngày 24/4 lần đầu tiên trong 7 năm để thảo luận cách thức đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng trong khi lực lượng lao động trong nông nghiệp ngày càng giảm. Với độ tuổi trung bình của người nông dân tại Nhật Bản là 67, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hiroshi Moriyama đã trình bày ý tưởng thay thế con người bằng máy kéo tự hành và robot.

Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch chi 4 tỷ yên trong năm tài chính 2016 - 2017 để thúc đẩy phát triển các trang trại tự động và 20 loại robot khác nhau phục vụ cho hoạt động nông nghiệp.

Ông Makiko Tsugata, chuyên gia phân tích cao cấp tại Công ty chứng khoán Mizuho, Tokyo cũng đồng ý với kế hoạch ủng hộ phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp của chính phủ Nhật Bản.

Các hoạt động nông nghiệp tại Nhật Bản sẽ được thực hiện bởi robot trong tương lai. Ảnh: Smartgrowtechnologies

Diện tích đất hoang ở Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi trong 2 thập kỷ qua, đạt 420.000 ha vào năm 2015. Trong khi đó, khoảng 65% nông dân tại Nhật Bản có độ tuổi từ 65 trở lên. Sự khan hiếm những người trẻ sẵn sàng làm nông nghiệp đã dấy lên nguy cơ Nhật Bản ngày càng phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu, với tỷ lệ nhập khẩu hiện tại khoảng 60%.

Tập đoàn Kubota, nhà sản xuất máy móc nông nghiệp lớn nhất của Nhật Bản, đã phát triển máy kéo tự hành đầu tiên được sử dụng trong các ruộng lúa. Được trang bị hệ thống định vị toàn cầu, chiếc xe sẽ tự động cày ruộng và bón phân sau khi kiểm tra điều kiện đất đai. Công ty ISEKI và công ty Yanmar cũng đang phát triển máy kéo tự hành và thu hoạch dựa trên hệ thống máy móc nông nghiệp do công ty Hitachi phát triển.

Bên cạnh máy kéo tự hành, tập đoàn Kubota cũng đang phát triển 1 dòng robot nhỏ gọn giúp người nông dân thu hoạch và vận chuyển trái cây, rau quả. Bộ nông nghiệp Nhật Bản hy vọng với việc các robot có thể dễ dàng mang theo, những người nông dân lớn tuổi và phụ nữ sẽ giảm bớt những khó khăn trong hoạt động canh tác.

Ông Takaki Shigemoto, chuyên gia phân tích tại Công ty Cổ phần JSC, nhà nghiên cứu tại thị trường Tokyo cho biết "Ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động canh tác sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn của ngành nông nghiệp, góp phần lôi kéo sự tham gia của những người trẻ tuổi vào lĩnh vực này."

Thanh Hiền

(Theo Bloomberg)