Nhật Bản sắp triển khai căn cứ tên lửa cách Trung Quốc 320km

Nhật Bản sắp triển khai căn cứ tên lửa trên một hòn đảo gần Đài Loan và quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, cách Trung Quốc 320km.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời quan chức Nhật Bản cho biết, việc triển khai hệ thống tên lửa này là nhằm đối phó với “mối đe dọa lớn nhất về lâu dài đối với Nhật Bản là Trung Quốc”.

nhat ban sap trien khai can cu ten lua cach trung quoc 320km hinh 1
Hệ thống tên lửa Nhật Bản triển khai trên đảo Okinawa. Ảnh: AFP

Cũng theo tờ Wall Street Journal, hiện phía Nhật Bản đã bắt tay vào việc đưa các hệ thống tên lửa phòng không và đối hạm ra đảo Ishigaki nằm ở phía Tây Nam quần đảo Ryuku cách đất liền Trung Quốc 320km. Dự kiến sẽ có khoảng 500-600 binh sĩ được điều đến đảo Ishigaki để bảo vệ các hệ thống tên lửa nói trên.

Không chỉ để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, các hệ thống tên lửa triển khai trên đảo Ishigaki còn được cho là nhằm đối phó với các tên lửa của Triều Tiên mà theo các chuyên gia có thể mang đầu đạn hạt nhân tấn công vào các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các mục tiêu nằm dọc Bờ Đông của Mỹ.

Theo nhật báo Nikkei của Nhật Bản, Tokyo đang tìm cách tăng cường hệ thống tên lửa đánh chặn bằng cách mua hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore của Mỹ và hệ thống đánh chặn tên lửa hành trình đối hạm Joint Strike Missile của Na Uy.

Ngoài ra, Tokyo cũng đang tìm cách mua 6 chiến đấu cơ đa nhiệm tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A Lightning II và 4 máy bay phản lực cánh quạt “chim ưng biển” V-22 Osprey của Mỹ. Tokyo cũng tính đến việc đóng thêm một tàu ngầm và đang bắt tay vào đóng 2 tàu tuần tra cỡ nhỏ./.

Theo VOV

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.