Nhật Bản sẽ có chính sách cứng rắn đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố như trên và cam kết Nhật Bản sẽ tăng cường viện trợ trên biển cho Việt Nam.
 
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, ông Abe nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực nhất là việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ không tha thứ cho bất kỳ một hành động nào cố ý làm thay đổi nguyên trạng hiện nay trong khu vực, nhất là khi hành động đó được thực hiện bằng các biện pháp dọa dẫm và sử dụng vũ lực.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt lực lượng phòng vệ Nhật Bản (Ảnh Reuters)
 
Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra ngày 26/5, chỉ 1 ngày sau khi Nhật Bản tố cáo máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát máy bay của Nhật Bản trên khu vực quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.
 
Sau sự việc nói trên, cả hai nước đều đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau, trong đó Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đã cố tình dọa dẫm Nhật Bản và Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố Nhật Bản đã tiến hành những hành động nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế.
 
Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng Tokyo không có lựa chọn nào khác là phải trở nên cứng rắn và mạnh mẽ hơn nữa nhằm chống lại những nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra trong khu vực.
 
Dự kiến ngày 30/5, Thủ tướng Abe sẽ đến Singapore và có một bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Đối thoại Quốc phòng thường niên Shangri-La.
 
Trước đó, vào giữa tháng 5/2014, Thủ tướng Nhật Bản đã đẩy mạnh đề xuất cho phép Chính phủ có thể diễn giải lại Hiến pháp vì hòa bình của Nhật Bản.
 
Theo đó, Nhật Bản muốn nới lỏng những giới hạn về quân sự của mình vốn bị quân Đồng minh áp đặt từ Thế chiến thứ 2 nhằm giúp Nhật Bản có thể đưa ra những chính sách tương tự như Mỹ trong khu vực châu Á.
 
Mỹ cũng đã ủng hộ đề xuất của ông Abe nhất là sau những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc trong khu vực và sau khi có những báo cáo về việc Bắc Kinh đang tăng cường chi tiêu quốc phòng./.

Theo VOV