Nhật Bản: Tiêu hủy 37.000 con gia cầm nhiễm cúm

(Baonghean.vn) - Thứ 3 ngày 30/12, khoảng 37.000 con gia cầm đã được cơ quan kiểm dịch Nhật Bản đem đi tiêu hủy sau khi phát hiện một đàn gia cầm tại một trang trại chăn nuôi ở tỉnh Yamaguchi nằm phía tây nam hòn đảo Honshu nhiễm một chủng virus H5.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng một trang trại trên đảo Kyushu hôm 29 tháng 12. Ảnh: AFP/Miyazaki
 
Tối thứ 3, chủ trang trại đã báo cáo lên chính quyền về những trường hợp chết đột ngột của 20 con gia cầm trong trang trại của mình. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã thành lập một hành lang an toàn với chu vi 10 km tính từ khu vực trang trại nhiễm bệnh đồng thời đưa ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm ra khỏi khu vực trên.
 
Trong vòng chưa đầy 1 tháng đã có 3 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm được phát hiện tại Nhật Bản. Hôm thứ 2, tại Miyaxaki nằm ở phía nam đảo Kyushu, các nhà chức trách cũng đã phát hiện một ổ dịch khác và tiến hành triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tương tự. Khoảng 42.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy. Tầm giữa tháng 12, ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên được phát hiện cách ổ dịch trên khoảng 100 km. Được biết đây là ổ dịch cúm đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản kể từ hồi tháng 4/2014.
 
Hôm thứ 3, nhân dịp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng về vấn đề này, Yoshihide Suga - phát ngôn viên của chính phủ đảm bảo “Chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng mọi biện pháp cần thiết nếu như xác định được các trường hợp gia cầm mắc bệnh khác nhiễm virus cúm gia cầm H5”. Được biết, Chính phủ Nhật Bản thường xuyên đưa ra các lời cảnh báo cho người dân về những nguy cơ lây nhiễm trên đàn gia cầm cũng như lây nhiễm sang người. Nhất là sau hôm thứ 2, một người Trung Quốc đã chết vì virus cúm gia cầm tại một tỉnh Chiết Giang , Trung Quốc.
 
 
Chu Thanh – theo LeMonde 30/12